Muôn màu

4 điều gây sốc tại Trung Quốc trong mắt khách Tây

[ad_1]

Khi bắt đầu hành trình khám phá Trung Quốc, phượt thủ Victor Eekhof có rất nhiều câu hỏi: “Tại sao những người đàn ông cởi trần lại kéo cạp quần cao tới ngực? Tại sao những người bán hàng lại ngồi sát nhau và phát một lời quảng cáo đơn điệu to hết cỡ, tạo thành một mớ âm thanh lặp đi lặp lại?”. Anh chưa tìm ra tất cả câu trả lời, nhưng luôn ghi chép lại những điều khiến mình khó chịu tại đây.

Giao thông hỗn loạn

Victor cho rằng người Trung Quốc là những tài xế tệ nhất thế giới. Hàng tá điều luật thành văn và bất thành văn khi lái ôtô không thể áp dụng cho hệ thống giao thông tại đất nước này.

 Victor quay lại cảnh các phương tiện di chuyển trên một con phố.

Anh từng ngồi trên một chiếc xe jeep đi giữa thành phố. Tài xế vượt hết bên phải đến bên trái những chiếc ôtô nhỏ hơn trên đường. Anh ta nhấn còi, la hét và nháy đèn pha liên tục để báo hiệu cho những người lái ở làn ngược lại rằng “họ sắp đâm nhau trong khoảng 2 giây nữa”.

Phượt thủ này ghét nhất nếu có tài xế nào đánh ôtô lên vỉa hè khi anh đang đi bộ, họ sẽ nhìn anh như thể họ đang làm một điều bình thường nhất thế giới. Anh từng nhìn thấy những chiếc xe máy đi với vận tốc 30 km/h, bấm còi để khách bộ hành tránh đường.

“Tôi thực sự nghĩ rằng người ta sẽ an toàn hơn đi bộ ở bất cứ phần nào trên đường, trừ vỉa hè tại Trung Quốc”, Victor chia sẻ.

Tàu hỏa – một giường nằm, 4 người ngồi

Theo Victor, đi tàu là cách di chuyển lý tưởng tại Trung Quốc, không hề nhốn nháo như Ấn Độ, nhưng khách Tây cũng sẽ có những trải nghiệm độc đáo khi lựa chọn phương tiện công cộng này.

Phượt thủ Hà Lan cho rằng du khách không nên quá ngạc nhiên khi phát hiện ra ghế mình đã mua lại có người ngồi.

Anh tiết lộ: “Hãy chìa ra tấm vé của mình, họ sẽ trả chỗ cho bạn và miễn cưỡng đứng trong suốt thời gian còn lại. Nếu đủ may mắn để mua được vé giường nằm tầng 1, bạn sẽ thấy luôn có 4 người khác ngồi trên đó. Hai trong số đó là những người nằm tầng trên, hai người còn lại là họ hàng của họ ở toa kế bên. Ngay cả khi len được vào góc của mình trên giường, bạn sẽ trở thành chủ đề cho tất cả hành khách khác trong cabin bàn tán trong suốt 30 phút đầu”.

Gu thời trang khó hiểu

Victor không thể lý giải phong cách thời trang của người bản địa. Những người phụ nữ U40 tự tin mặc quần legging quá chật hoặc quá dão, kiểu tóc ngắn và xoăn đặc trưng mà bất cứ phụ nữ trên 50 nào cũng làm. Những đôi tình nhân mặc áo đôi giống hệt nhau…

4-dieu-gay-soc-tai-trung-quoc-trong-mat-khach-tay

Một cửa hàng quần áo tại Trung Quốc. Ảnh: Victor Eekhof.

Ngôn ngữ hình thể cũng vô dụng

Có rất ít người Trung Quốc biết tiếng Anh. Nếu khách Tây bước vào cửa hàng của người bản địa, nhân viên sẽ cùng nhau phớt lờ khách hàng này vì họ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu không, họ sẽ gọi ông chủ hoặc quản lý biết tiếng Anh – những người thường nói một từ duy nhất là “no” (nghĩa là không).

Theo Victor Eekhof

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch