Muôn màu

40 năm cô độc của con voi nổi tiếng nhất sở thú Philippines

[ad_1]

Mali là một con voi châu Á 43 tuổi. Nó được sinh ra trong thiên nhiên hoang dã ở Sri Lanka. Khi 3 tuổi, Mali bị con người tách khỏi gia đình và đem đến nuôi nhốt ở sở thú Manila, Philippines. Đây cũng là nơi mà nó dành 40 năm trong cuộc đời mình để sống cô độc, không có ai bầu bạn.

Từ năm 1997, Mali phải sống trong cảnh nuôi nhốt của sở thú, với tường bê tông bao 4 phía. Ban đầu, nó sống cùng hai con voi khác nhưng đồng loại của Mali đã chết không lâu sau đó. “Họ cung cấp cho chúng tôi rất ít thông tin về những con voi, cũng như nguyên nhân cái chết của chúng”, Jason Baker, phó chủ tịch hiệp hội bảo vệ động vật (PETA) châu Á, nói trên Thedodo.

“Bây giờ Mali sống một mình, giống như cả vài thập kỷ nay nó vẫn vậy”, Ashley Fruno, một tình nguyện viên của PETA cho biết.

40-nam-co-doc-cua-con-voi-noi-tieng-nhat-so-thu-philippines

Mali được biết đến với biệt danh “con voi cô đơn nhất hành tinh”, Ảnh: Dodo.

Bên trong chiếc chuồng bê tông, Mali có vài quả bóng, một chiếc lốp xe làm đồ chơi. Người ta cũng cho nó một ít nước để nghịch. Trên chiếc tường bê tông là bức tranh vẽ phong cảnh cây cối.

“Khi nhìn thấy Mali, bạn sẽ không thể tưởng tượng được những gì nó đã phải chịu đựng trong 40 năm. Nó đã quá đau khổ, buồn chán và cô đơn. Bạn sẽ phát điên nếu ngày nào cũng chỉ nhìn chằm chằm vào 4 bức tường trong thời gian dài như vậy”, Ashley nói.

Cuộc sống tù túng đã làm sức khỏe và tinh thần của Mali suy giảm nhiều. Theo các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu động vật, họ quan sát thấy Mali có một số hành vi bất ổn như đi tới đi lui không ngừng, bồn chồn hoặc đôi khi nó đứng bất động.

Năm 2009, PETA châu Á cố gắng thuyết phục các nhà chức trách ở sở thú Manila cho Mali nghỉ hưu và không còn phải ở đây để phục vụ du khách.

40-nam-co-doc-cua-con-voi-noi-tieng-nhat-so-thu-philippines-1

Mong muốn đưa con vật này về nơi bảo tồn động vật của PETA vẫn chưa được chính phủ chấp nhận. Ảnh: Dodo.

Ban quản lý vườn thú cho rằng Mali quá già để chuyển đến một nơi khác, nó khó có thể sống sót trong quá trình di chuyển. Các tình nguyện viên của PETA phản đối ý kiến này: “Nó mới 43 tuổi, và không phải quá già. Chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết để vận chuyển con voi tới một nơi tự do, có không gian rộng rãi để có thể bơi lội, tắm rửa và chơi với đồng loại”.

Tuy nhiên đến nay, sở thú vẫn chưa đưa ra bất kỳ ý kiến nào.

Năm 2012, chuyên gia về voi Henry Richardson cho biết Mali có bệnh về chân, căn bệnh của những con vật bị giam cầm, như nứt móng chân, lớp biểu bì dày và nứt miếng đệm ở chân. Nguyên nhân có thể do con vật sống quá lâu trên sàn bê tông, thay vì sống trong môi trường tự nhiên.

Vườn thú Manila (tên gọi cũ là Thảo cầm viên Manila) nằm ở Malate, Manila, Phillippines, rộng 5,5 ha và chính thức mở cửa từ ngày 25/7/1959.

Nơi đây có hàng trăm loài động vật sinh sống, nhưng nổi tiếng nhất là voi Mali. Nó cũng là con voi duy nhất ở sở thú.

Giờ mở cửa vườn thú: 7h – 18h hàng ngày. Giá vé vào cửa miễn phí. Đây là khu vui chơi yêu thích của nhiều trẻ nhỏ ở Manila. Mỗi năm, vườn thú đón hàng nghìn du khách tới tham quan, chủ yếu là khách nhí.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch