Món ngon Muôn màu

55.000 vé miễn phí cho khách đến Đầm Sen dịp giỗ Tổ

[ad_1]

Từ ngày 3 đến 9/4, tại Công viên văn hóa Đầm Sen, quận 11, TP HCM sẽ diễn ra lễ hội “Liên hoan các dòng họ TP HCM 2017”. Đây là liên hoan các dòng họ lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, cùng nhiều hoạt động phong phú gắn liền với đời sống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà của người dân Việt Nam.

Đến với liên hoan, công chúng sẽ được hòa mình vào các hoạt động đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc.

Lễ giỗ Quốc Tổ

Trước không gian bàn thờ Quốc Tổ, ban tổ chức sẽ thực hiện một lễ tế Quốc Tổ (lễ giỗ) tôn nghiêm, trang trọng với các nghi thức như: lễ niệm hương, đọc văn tế, dâng lễ vật để tỏ lòng tôn kính, sự đoàn kết một lòng hướng về Quốc Tổ.

Lễ Giỗ Quốc Tổ chính thức diễn ra lúc 9h00, ngày 6/4/2017 tại sân khấu Ngôi Sao Đầm Sen

Lễ giỗ Quốc Tổ sẽ diễn ra lúc 9h, ngày 6/4 tại sân khấu Ngôi Sao Đầm Sen.

Trưng bày mô hình bàn thờ Quốc Tổ và bàn thờ gia tiên các dòng họ

Có khoảng 20 mô hình bàn thờ gia tiên và bàn thờ Quốc tổ của 15 dòng họ được trưng bày với thể thức, cách bài trí khác nhau, nhưng vẫn bảo đảm những yếu tố cơ bản về sự trang nghiêm, tôn kính, linh thiêng và khoa học trong nghi thức thờ cúng, “tam sự, ngũ sự và thất sự” của tất cả hậu duệ gia đình, dòng họ, đối với Quốc Tổ và các vị tiên tổ.

Đây là dịp để mọi người tham khảo trong việc tạo lập một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà tại gia đình; tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình nhưng đều bảo đảm yếu tố trang nghiêm, linh thiêng, trân trọng.

Trưng bày vật dụng thờ cúng và gia phả dòng họ

Lễ hội còn có một không gian trưng bày vật dụng thờ cúng, gọi là đồ thờ cho các lễ “quan, hôn, tang, tế”, với hàng trăm vật thờ mẫu mã khác nhau để người tham quan có thể lựa chọn trong việc lập bàn thờ gia tiên cho gia đình, dòng họ.

Ngoài ra, lễ hội còn có khu trưng bày 100 bộ gia phả do trung tâm nghiên cứu và thực hành gia phả TP HCM thực hiện trong hơn 20 năm qua.

Tọa đàm chuyên đề về lịch sử dòng họ, văn hóa gia phả

Chiều sâu văn hóa của “Liên hoan các dòng họ TP HCM 2017” sẽ được thể hiện qua hàng chục bài tham luận của các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dòng họ, ban liên lạc dòng họ.

Biểu diễn võ thuật Nam Huỳnh Đạo và văn nghệ truyền thống

Trong lễ hội, 100 môn sinh của phái chưởng môn Nam Huỳnh Đạo sẽ biểu diễn các bài võ đạo công phu, thăng hoa và dưỡng sinh phục vụ công chúng.

100 môn sinh môn phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễu võ thuật kung fu phục vụ công chúng  2 suất mỗi ngày (9h00 & 16h00)

100 môn sinh môn phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễu võ thuật kung fu phục vụ công chúng 2 suất mỗi ngày (9h và 16h).

Trong suốt các ngày diễn ra lễ hội, mỗi dòng họ sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ công chúng các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc trưng của riêng dòng họ đó. Bên cạnh đó, lễ hội còn có chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Quế Trân.

Chương trình ca nhạc Giai điệu quê hương với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSUT Quế Trân, vào lúc 12h00 ngày 6/4/2017.

Cuộc thi gói bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ

Nhân dịp này, Đầm Sen phối hợp cùng quận 11 tổ chức cuộc thi gói bánh chưng dành cho 16 phường dự thi. Mỗi đội sẽ gói và nấu 50 chiếc bánh chưng nhỏ, trưng bày mâm bánh và thuyết trình về ý nghĩa của tác phẩm. Ban tổ chức sẽ tuyển lựa và trao giải. Mâm bánh của đội xuất sắc sẽ được dâng lên bàn thờ Quốc Tổ trong lễ giỗ chính lúc 9h ngày 6/4.

Nhân dịp này, Đầm Sen cũng gói và tặng 5.000 bánh chưng nhỏ cho du khách đến tham dự lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (ngày 6/4). Trong khuôn khổ của lễ hội còn có nhiều hoạt động hỗ trợ, để góp phần làm đầy thêm không khí và ý nghĩa của lễ hội như: khu vui chơi, mua sắm, ẩm thực dân gian, chợ quê, trò chơi dân gian, bán đặc sản vùng miền. Xem chi tiết tại đây.

Tiến Dũng

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch