Muôn màu

Anh chàng sống cùng 13 con chó ở nơi không có mặt trời

Vào ngày Giáng sinh hay năm mới, trong khi mọi người quây quần bên nhau hát mừng thánh ca và mở tiệc, thì Frederik Oxlund lại không có được điều đó. Anh đang làm việc ở phía bắc Greenland, nơi mặt trời đã không mọc kể từ cuối tháng 10, kéo dài tới tận mùa hè năm sau.

anh-chang-song-cung-13-con-cho-o-noi-khong-co-mat-troi

Frederik cho biết, nơi đây mùa đông không có mặt trời, do vậy ranh giới giữa ngày và đêm gần như bị xóa bỏ. Thời gian tốt nhất để kéo xe là ban đêm, khi mặt trăng mọc. Mỗi ngày, anh dành 6-8 tiếng để đi tuần. Ảnh: News.

Nhiệt độ ở đây vào khoảng -32 độ C, có khi dưới -40 độ C và lạnh giá bao phủ 24 tiếng một ngày. “Mọi thứ lúc nào cũng bao phủ trong bóng tối. Xung quanh tôi, chỉ có băng và sao trên trời. Tại đây, bạn sẽ cảm thấy quá nhỏ bé và cô độc”, anh lính người Đan Mạch trả lời với phóng viên News qua điện thoại vệ tinh từ vòng Bắc Cực.

Frederik, 26 tuổi, là một phần của Slædepatruljen Sirius – bao gồm các thành viên ưu tú của lực lượng hải quân Đan Mạch. Đơn vị này có nhiệm vụ trinh sát tầm xa, tuần tra và thực thi chủ quyền quốc gia trong vùng hoang dã Bắc Cực ở phía bắc và đông Greenland.

Dù điều kiện khắc nghiệt, chàng quân nhân cho biết, anh sẽ không đổi việc. Anh sống cùng với 13 con chó husky lớn và đồng đội. Nơi anh sống không hề có người bản địa, họ chỉ tập trung chủ yếu ở xung quanh bờ biển phía tây nam.

Những chàng trai của đội Sirius được các du khách đến Bắc Cực đặt cho biệt danh là người làm công việc cô đơn nhất hành tinh. Họ sẽ phải ở đây làm nhiệm vụ trong vòng hai năm, sống trên diện tích một triệu km2 mà không có bóng người.

Khẳng định chủ quyền Đan Mạch là lý do mà những người lính có mặt ở đây. Họ không thể di chuyển bằng xe trượt tuyết do địa hình thô sơ. Tất cả đều sử dụng chó kéo xe để đi tuần.

anh-chang-song-cung-13-con-cho-o-noi-khong-co-mat-troi-1

Việc tuần tra sẽ kéo dài 5 tháng vào mùa hè, nhưng mùa đông, thời gian sẽ được rút lại. Những người lính sẽ làm đủ các công việc, từ may vá quần áo nếu bị rách hay đứt khuy cho đến việc quản lý 13 con chó husky lúc nào cũng thừa năng lượng, dựng lều ngủ qua đêm. Ảnh: News.

Frederik cho biết cũng giống đồng đội mình, anh sẽ phải tham gia vào một khóa học 8 tháng, nếu vượt qua mọi bài kiểm tra sẽ được phân công việc tuần tra. Sau đó, anh sẽ phục vụ 2 năm ở nơi này. Đội của Frederik không có phụ nữ và người già nhất mới 32 tuổi. Công việc được giao của họ là vẽ lại bản đồ toàn bộ khu vực trong vòng 5 năm. “Nhưng chúng tôi hoàn thành nó trong 3 năm, vì chúng tôi làm khá nhanh”, Frederik nói.

Một trong những khó khăn của các chàng lính, không phải là nhiệt độ lạnh giá, cuộc sống tẻ nhạt, không có điện mà chính là nhớ người yêu. “Những người lính trẻ thường cảm thấy khó khăn hơn, vì họ phải xa bạn gái mình một thời gian dài”.

Họ thường ăn ngũ cốc vào buổi sáng và thực phẩm đông lạnh sau khi đi tuần về cùng súp và mì, chocolate làm ấm người. Nơi đây cũng không có điện. Vào mùa hè, họ dùng pin mặt trời để nghe nhạc qua ipod nhưng mùa đông thì mọi thứ thật yên tĩnh.

Frederik cho biết, ở một mình quá lâu nên điều đó giúp anh trở nên mạnh mẽ. Anh hiểu đồng đội hơn người bạn thân nhất của mình. Khi đi qua các tảng băng, anh chắc chắn rằng đồng đội luôn ở đó để hỗ trợ. Nếu như có bị gấu Bắc cực tấn công thì Frederik biết rằng, anh không phải chiến đấu đơn độc.

“Ở đây, chuyện gấu Bắc cực đánh hơi quanh lều của lính là điều bình thường. Khi thức dậy, tôi thấy dấu vết chân gấu quanh lều của mình. Nhưng ở đây luôn có hệ thống cảnh báo, nên mọi thứ rất an toàn. Lũ chó đánh hơi được mùi gấu, nên chúng sẽ sủa khi gấu đến gần và khiến con vật khổng lồ kia bỏ chạy. Chúng tôi cũng sẽ ra khỏi lều, bắn chỉ thiên để lũ gấu sợ và rời đi”, Frederik cười nói.

Gấu Bắc cực ở đây nặng đến 700 kg, cao trên 2 m và con người luôn là miếng mồi ngon của chúng. Tuy vậy, Frederik cho biết anh chưa gặp một con gấu nào muốn tấn công mình. Chúng tiếp xúc với con người chỉ vì tò mò.

Con chó yêu thích của Frederik trong đội tuần tra là Odin. Nó rất hiểu lời chủ và thông minh. Khi Frederik nói: Odin, rẽ phải, ngay lập tức con chó sẽ làm theo. Nhưng nếu trên đường xuất hiện vết băng nứt, con chó lập tức đi theo hướng khác.

Frederik nói với News, anh yêu vẻ đẹp thô sơ ở Greenland. “Tôi thực sự không để tâm đến việc thời tiết -20 độ C. Nhưng nhớ về những ngày tháng sống ở nhà, nơi có nhiệt độ lên đến 30 độ C vào ngày nắng nóng, tôi cảm tưởng như mình đang tan chảy”.

Chàng lính Đan Mạch cho biết, anh sắp trở về nhà. Công việc được đánh giá là cô đơn nhất hành tinh này không phù hợp với mọi người, mà nó chỉ dành cho những ai yêu thích sự yên tĩnh.

Xem thêm: Những nơi âm 50 độ C vẫn có người ở

About the author

Cẩm Nang Du lịch