Muôn màu

Bí quyết nấu ăn của những đầu bếp nổi tiếng thế giới

Sáng tạo bằng thế mạnh riêng

Thuộc Top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới do tạp chí Le Chef danh giá bình chọn và là người tiên phong của phong trào ẩm thực kết hợp (fusion), đầu bếp nổi tiếng Pierre Gagnaire từng cho biết văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng tất cả đều độc đáo, hấp dẫn và có thế mạnh riêng. Vì thế, mỗi đầu bếp nên dựa vào đó để làm mới món ăn mỗi ngày. Vị đầu bếp 3 sao Michelin này thích tất cả các loại gia vị và thường sử dụng gừng, rau mùi, hành, hạt tiêu đen để món ăn hấp dẫn hơn.

polyad

Đầu bếp 3 sao Michelin Pierre Gagnaire vừa chọn nhà hàng La Maison 1888 Đà Nẵng là điểm dừng chân tiếp theo tại châu Á, hồi đầu năm nay. Ảnh: Mike Clarke/AFP.

Còn theo Yannick Alléno – đầu bếp người Pháp sở hữu 3 sao Michelin, điều tự hào nhất trong phong cách nấu ăn của ông không phải là các món ăn, mà là nước xốt. Đây chính là điểm mạnh của những món ăn ở quê hương ông. Nước xốt cũng chính là thứ gắn kết thực khách với mỗi món ăn.

polyad

Đầu bếp nổi tiếng Yannick Alléno. Ảnh: The Telegraph.

 Chế biến món ăn theo mùa

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, để trở thành đầu bếp giỏi, yếu tố cần thiết nhất phải có là tình yêu ẩm thực và quá trình học hỏi không ngừng để bắt kịp xu hướng mới. Và một trong những bí quyết thiết thực nhất của các đầu bếp hàng đầu thế giới là chế biến món theo mùa nào thức ấy.

Alain Ducasse, đầu bếp sinh năm 1956, là người đầu tiên trên thế giới nhận 3 ngôi sao Michelin tại 3 thành phố khác nhau. Ông từng chia sẻ luôn muốn tạo ra một món ăn đặc trưng, phù hợp với sở thích ăn uống của mình, chủ yếu là để kết nối cuộc sống với những trải nghiệm trong căn bếp. Ngoài ra, sự hài hòa của những loại rau theo mùa được bày biện đẹp mắt trong một chiếc bát sứ trắng sẽ khiến món ăn trở nên tinh tế hơn.

polyad

Đầu bếp thế kỷ Eckart Witzigmann. Ảnh: Helge Kirchberger – Worldsoffood.de.

Eckart Witzigmann, một trong bốn đầu bếp nổi tiếng đoạt 3 sao Michelin, là người đã nhận gần như mọi giải thưởng, danh hiệu quan trọng của ngành ẩm thực thế giới. Ông cũng dành nhiều lời khuyên cho nghề bếp và người nấu bếp.

Theo ông, sản vật của mỗi mùa trong năm quyết định rất lớn đến chuyện gì sẽ tiếp tục diễn ra trong căn bếp. Mọi đầu bếp chuyên nghiệp hay người nấu bếp gia đình phải biết ngôi sao của nhà bếp chính là những sản phẩm mua về và sẽ tạo ra, mà không phải đầu bếp hay hệ thống máy móc công cụ nào khác.

Ông Eckart Witzigmann chia sẻ: “Tôi luôn thích mua nguyên vật liệu của những người mà bản thân từng biết và tin tưởng. Như vậy là tôi đã hoàn tất được một đoạn quan trọng của bữa ăn ngon”.

Xem mỗi thực khách đều quan trọng như nhau

Vị đầu bếp tài danh Eckart Witzigmann từng nấu ăn trong căng tin của một doanh trại quân đội. Sau đó, ông vào lâu đài nấu ăn cho một vị Vua và cả Hoàng gia. Chính những trải nghiệm thú vị trong căn bếp đã giúp ông phát hiện ra bản thân cần xem cả hai nhóm khách này có tầm quan trọng như nhau và khi nấu, đều phải tập trung tối đa như nhau. Điều mà ông học được trong suốt mấy chục năm nghề nghiệp của mình là luôn phải tập trung tối đa cho công việc đang làm. Chỉ có như thế mới mang lại hiệu quả mong muốn.

Ông Eckart Witzigmann còn khuyên các đầu bếp rằng, việc nấu nướng ở nhiều vai trò, vị trí và cho các loại thực khách khác nhau chính là một nguồn cảm hứng tốt cho nghề, vì kẻ thù lớn nhất của đầu bếp chính là sự lặp đi lặp lại trong công việc.

Hưng Thịnh

Đầu bếp nổi tiếng thế giới Eckart Witzigmann sẽ đến Việt Nam trong vai trò giám khảo vòng chung kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2016”, diễn ra vào ngày 6/12 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 TP HCM. Ngoài vai trò cầm cân nảy mực, ông Eckart Witzigmann sẽ có những buổi giao lưu, chia sẻ với các đầu bếp về kinh nghiệm, trào lưu của ẩm thực thế giới, con đường để đi tới thành công với nghề đầu bếp mà cụ thể là giải thưởng danh giá Michelin Star… Á hậu Hoàng My cũng nằm trong thành phần ban giám khảo của cuộc thi năm nay.

About the author

Cẩm Nang Du lịch