Muôn màu

Bức tượng ‘dối trá’ trong trường Harvard


Thứ ba, 20/12/2016 | 02:08 GMT+7


Nhiều người lầm tưởng bức tượng John Harvard trong khuôn viên đại học Harvard tạc chân dung người sáng lập trường, nhưng thực tế không phải vậy.

Hầu như năm nào đại học Harvard cũng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, những người mong muốn tìm hiểu cơ hội học tập đầy hứa hẹn cho con cái thông qua hành trình Harvard University Campus Tour. Ảnh: Cambridge.

 

 

 

Du khách đến với Harvard đều phải ghé thăm bức tượng John Harvard, vốn được xem như tượng đài tưởng nhớ người sáng lập ngôi trường. Nhiều sinh viên thường xoa vào mũi giày của tượng để lấy may trước mỗi kỳ thi, hoặc cầu mong một ngày nào đó sẽ được nhận vào trường. Ảnh: Lifestyle Magazine.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều sinh viên vẫn hay gọi đây là “bức tượng dối trá”. Thứ nhất, Giáo sĩ John Harvard không phải là người đã sáng lập ra ngôi trường, mà chỉ là một nhà hảo tâm xây dựng nên Harvard những ngày đầu. Thứ hai, bức tượng không phải chân dung thực sự của vị “mạnh thường quân” do không có tấm ảnh nào của ông còn sót lại. Thay vì thế, các nhà điêu khắc đã sử dụng chân dung một sinh viên đẹp trai trong trường tên Sherman Hoar làm mẫu thay thế. Ảnh: bernews.

 

Harvard là trường đại học lớn nhất nước Mỹ, toạ lạc tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Trường được thành lập vào ngày 8/9/1636 với tên gọi New College. Sau đó, nó được đổi tên thành Harvard College vào năm 1639 theo tên của John Harvard, người đã hiến tặng 400 cuốn sách quý và 779 bảng Anh (tương đương một nửa số đất ông sở hữu lúc bấy giờ). Ảnh: Lifestyle Magazine.

 

Với truyền thống học tập lẫy lừng, Harvard là nơi đào tạo ra một loạt các vĩ nhân, bao gồm 8 tổng thống Mỹ: John Adams, John Quincy Adams, Theodore Roosevelt, Franklin Delano Roosevelt, Rutherford B. Hayes, John Fitzgerald Kennedy, George W. Bush và Barack H. Obama, 150 chủ nhân giải Nobel và 65 tỷ phú (chỉ tính riêng những người còn sống). Ảnh: The bubbles.

 

Harvard có một truyền thống rất vui nhộn là “cởi truồng chạy dông”. Hàng năm, khi chuông đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm vào ngày kết thúc học kỳ, sinh viên Harvard sẽ lột sạch quần áo xuống sân chạy bộ, hò hét, hát ca, đánh trống trong tình trạng “không mảnh vải che thân” như một cách để thể hiện sự tự do và được giải phóng. Ảnh: The crimson.

 

Widener là thư viện chính của trường, đặt theo tên của ông Henry Widener, cựu sinh viên Harvard và là một nhà sưu tập sách. Năm 1907, khi đang trên đường từ Pháp trở về Mỹ, tàu của ông đã đâm vào tảng băng trôi, nhấn chìm mọi thứ xuống biển. Đó chính là con tàu Titanic huyền thoại. Sau khi Henry mất, mẹ của ông đã quyên góp toàn bộ số sách cho trường và chi thêm 3,5 triệu USD để xây dựng thư viện. Do số sách ngày càng nhiều, các kỹ sư phải đào thêm hầm chứa. Ước tính hiện có khoảng 3 triệu đầu sách đang nằm dưới lòng đất trong khuôn viên Harvard. Ảnh: Wikimedia.

 

 

About the author

Cẩm Nang Du lịch