Muôn màu

Câu chuyện về những cuốn hộ chiếu cũ

[ad_1]

Tom Topol lần đầu bị cuốn hút với việc sưu tập hộ chiếu sau khi ông bắt gặp một cuốn hộ chiếu cũ bán trong khu chợ ở Tokyo, Nhật Bản.

“Ngày nay, hộ chiếu của chúng ta là một thể thống nhất. Nhưng trước đây, chúng không như vậy. Mỗi cuốn hộ chiếu cũ của những đất nước không còn tồn tại nữa đều kể cho chúng ta nghe về câu chuyện lịch sử của riêng chúng”.

cau-chuyen-ve-nhung-cuon-ho-chieu-cu

Tom Topol là một người có thú sưu tập hộ chiếu cũ. Ông đã miệt mài với công việc yêu thích này trong 14 năm, và hiện điều hành trang web passport-collector.com, một kho lưu trữ các tài liệu liên quan đến hộ chiếu qua các thời đại. Ảnh: Atlasobscura.

Hộ chiếu của một thủy thủ trong ngày Halloween

Trong bộ sưu tập của mình, Topol thường chú ý đến một cuốn hộ chiếu mang tên Fred Albert Bauman. Vào ngày Halloween của năm 1942, chàng thủy thủ người Mỹ đã được nhận cuốn hộ chiếu của mình.

Bên cạnh các thông tin cơ bản, cuốn hộ chiếu có màu xanh nước biển này không khác gì một cuốn hành trình đi biển, kể về các thông tin của Bauman.

Tấm hộ chiếu thủy thủ này không thuộc về một quốc gia nào, nó chỉ được phát hành từ năm 1942 đến 1945, sau khi Mỹ tham gia chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nó chỉ có tác dụng với những ai theo nghiệp thủy thủ chinh chiến xa nhà.

Chuyện kể về những tấm hộ chiếu Đế quốc Đức

Năm 1916, Đức cho ban hành tấm hộ chiếu màu xanh lá.

cau-chuyen-ve-nhung-cuon-ho-chieu-cu-1

Hộ chiếu Đức năm 1916. Ảnh: Atlasobscura.

Trong thời kỳ chiến tranh, Đức không phải là điểm đến lý tưởng của nhiều người. Do vậy, chính quyền đã cố gắng làm cuốn hộ chiếu trở nên hấp dẫn hơn. Một trong số đó là việc cho phép người dân chụp ảnh với chó để dán lên hộ chiếu.

Ngôi sao nhỏ cô độc trên tấm hộ chiếu của bang Fiume

Năm 1719, Fiume tuyên bố trở thành một bang tự trị và phát hành hộ chiếu riêng vào năm 1920, sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Bang độc lập này tồn tại trong vòng 4 năm và giờ là một phần của Croatia. Trên hộ chiếu của Fiume, tên bang được viết in đậm với ngôi sao nhỏ cô độc phía trên.

Những tấm hộ chiếu cấm nông dân vào thành phố

Vào những năm 1920, người dân Xô Viết sử dụng những tấm hộ chiếu khác nhau, tùy từng mục đích. Chính phủ lúc này cũng thiết kế các tấm hộ chiếu với quy định khác biệt, như những tấm hộ chiếu bìa xanh phát cho công dân thành phố. Những người nông dân vì vậy mà không thể vào trong thành phố.

cau-chuyen-ve-nhung-cuon-ho-chieu-cu-2

Trên ảnh là hộ chiếu của một công dân Xô Viết có tên Ldyia Graff, dùng để du lịch nước ngoài. Ảnh: Atlasobscura.

Hộ chiếu của người Aden, 1956

Topol sở hữu nhiều quyển hộ chiếu có cùng mẫu bìa: một con sư tử và ngựa một sừng đứng cạnh tấm khiên. Chúng chính là hộ chiếu của các nước thuộc địa Anh. Một trong số đó là hộ chiếu đến từ thuộc địa Aden, giờ là vùng đất Yemen.

Nước Anh đã phát hành những tấm hộ chiếu khác nhau tại hầu hết thuộc địa. Ngày nay, những quyển sổ nhỏ này được nhiều nhà sưu tập săn lùng do quý, hiếm.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch