Khách sạn Muôn màu

Công ty bán tour cho du khách tử nạn ở Đà Lạt sẽ bị phạt 100 triệu

[ad_1]

Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng cho biết ngoài mức phạt trên, công ty Giấc Mơ Vàng cũng đang thuộc quá trình điều tra hình sự của Công an tỉnh về vụ việc du khách người Ba Lan và hướng dẫn viên (HDV) Tô Quốc Khánh bị tử nạn ở thác Hang Cọp, Đà Lạt.

Tour thác Hang Cọp giá 20 USD

Không có chức năng lữ hành quốc tế và không có giấy phép hoạt động du lịch mạo hiểm, nhưng công ty Giấc Mơ Vàng (Trương Công Định, Đà Lạt) vẫn phát tờ rơi giới thiệu du lịch mạo hiểm đến các khách sạn, để chào tour cho khách có nhu cầu.

cong-ty-ban-tour-cho-du-khach-tu-nan-o-da-lat-se-bi-phat-100-trieu

Cơ quan chức năng đưa thi thể nạn nhân khỏi hiện trường. Ảnh: Quốc Dũng.

Khai với cơ quan chức năng với mỗi tour “băng rừng vượt thác Hang Cọp” bán được, ông Đỗ Tuấn (Giám đốc công ty Giấc Mơ Vàng) thu 20 USD một người, còn phần chênh lệch nếu bán được cao hơn là khách sạn hưởng. Khi có khách, ông Tuấn gọi đội ngũ HDV thời vụ theo dạng cộng tác viên, không có hợp đồng lao động, nhận thù lao theo tour hoặc theo ngày.

8h sáng 23/2, công ty đón 8 du khách nước ngoài lưu trú tại 3 khách sạn ở Đà Lạt cùng 2 HDV Tô Quốc Khánh và Cao Minh Quang, đưa đến thác Hang Cọp để thực hiện tour du lịch mạo hiểm.

Tại thác Hang Cọp có hai người già được xem là bảo vệ của khu du lịch, thu 10.000 đồng mỗi khách. Nơi đây đã có bảng cấm du khách nước ngoài chơi trò mạo hiểm bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

HDV Quang cho biết Khánh là người tổ chức trò chơi vượt thác. 4 người vượt thác an toàn, đến người khách thứ 5 là anh Cwiakala Rafal, người Ba Lan, thì bất ngờ nước đổ xuống mạnh. Sức nước đẩy Quang đang đứng dưới chân thác sang bờ đá, khi anh quay lại thì thấy du khách Ba Lan và anh Khánh bị dòng nước cuốn trôi. Anh Quang gọi điện báo công ty và lực lượng cứu hộ. Đến 14h, lực lượng cứu hộ trục vớt hai thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường sau khi ngăn đập do dòng nước chảy mạnh. 

Du lịch mạo hiểm vẫn nhiều tour chui

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng khẳng định chỉ có thác Datanla là nơi có đủ điều kiện được tổ chức du lịch mạo hiểm, và chỉ có các đơn vị được cấp phép mới được hoạt động. Cụ thể, đơn vị lữ hành phải có giấy phép của cơ quan chức năng về hoạt động này, đội ngũ HDV phải qua đào tạo và được Sở cấp giấy hành nghề, phải có thêm chứng chỉ chuyên môn của loại hình du lịch mạo hiểm. Các thiết bị an toàn trang bị cho trò chơi mạo hiểm phải được kiểm định và thay thế theo định kỳ bắt buộc; địa điểm tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép.

Tuy nhiên trên thực tế loại hình du lịch mạo hiểm vẫn được một số đơn vị lữ hành lén lút tổ chức “chui” rất khó quản lý. Tại thác Hang Cọp, thanh tra Sở VH-TT-DL cũng đã 3 lần lập biên ban xử phạt các đơn vị đưa khách đến đây tổ chức du lịch mạo hiểm.

Thác Hang Cọp nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Thác Hang Cọp nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Ông Võ Đức Trung, một chuyên gia về loại hình du lịch mạo hiểm ở Đà Lạt, cho biết thác Hang Cọp là một dòng thác rất nguy hiểm vì có hệ thống chặn điều tiết trên đỉnh thác nên dòng nước lúc mạnh lúc yếu. Những HDV nghiệp dư hoặc ít kinh nghiệm sẽ khó xử trí khi có những thay đổi đột ngột. Đồng thời các thiết bị đảm bảo an toàn của du khách và HDV tử nạn ngày 23/2 còn thiếu và không đạt tiêu chuẩn.

Chiều 24/2, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng tổ chức họp với 38 doanh nghiệp lữ hành, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa.

Quốc Dũng – Thanh Tuyết

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch