Muôn màu

Cuộc sống đáng thương của những con thú trong gánh xiếc Trung Quốc

[ad_1]

Nhiều du khách thừa nhận họ chỉ quen với hình ảnh đáng yêu, hào nhoáng của những con thú hoang dã được thuần dưỡng, biểu diễn các tiết mục xiếc độc đáo. Phía dưới, hàng nghìn người từ già tới trẻ đều vỗ tay, reo hò phấn khích.

khi-bi-xich-gau-bi-danh-chuyen-thuong-ngay-trong-cac-ganh-xiec

Khi National Geographic công bố kết quả điều tra về những con thú bị bạo hành trong các gánh xiếc ở Trung Quốc, nhiều người đã vô cùng xót xa. Ảnh: DD.

Tuy nhiên, đằng sau ánh đèn sân khấu hào nhoáng của những gánh xiếc, các con vật phải trải qua chuỗi ngày sống tồi tệ.

Trong một video quay lén của các nhà bảo vệ động vật thuộc hiệp hội PETA, các con thú ở rạp xiếc thuộc thành phố Tô Châu, Trung Quốc bị người huấn luyện dạy dỗ rất hà khắc. Những con gấu con bị xách cổ, kéo lê thô bạo hoặc bị xích vào tường trong tư thế đứng không nổi mà ngồi cũng không xong. Con lớn hơn bị bắt làm các động tác nhào lộn, và bị đánh bằng những chiếc gậy lớn.

Những con vật bị người huấn luyện ngược đãi (Cân nhắc trước khi xem).

Hổ con bị tách rời khỏi mẹ sau khi sinh, con lớn hơn bị nhốt trong cũi chật hẹp. Một con khỉ đã tự cắn tay liên tục – dấu hiệu của việc quá căng thẳng, những con gấu với ánh mắt buồn bã, nằm im lặng và bất lực trong lồng. Tất cả đều bị xích cổ hay chân để rèn luyện thăng bằng khi lên sân khấu. Môi trường sống của chúng vô cùng mất vệ sinh, tù túng.

Theo tiết lộ của PETA, tổ chức này đã dành nhiều thời gian để quan sát, điều tra về cuộc sống bị bạo hành của các con vật hoang dã tại 10 trên 300 gánh xiếc được đăng ký giấy phép tại Trung Quốc. Chúng cũng thường xuyên bị bỏ đói và không được nhận bất kỳ sự chăm sóc nào từ bác sĩ thú y. Những điều này đã khiến tinh thần của mọi con vật trong hầu hết gánh xiếc họ từng quan sát kiệt quệ.

cuoc-song-dang-thuong-cua-nhung-con-thu-trong-ganh-xiec-trung-quoc-1

Những con khỉ thường bị xích vào tường để chúng có thể quen giữ thăng bằng với hai chân. Ảnh: Natgeo.

PETA cũng chỉ ra rằng không có luật bảo vệ động vật liên bang tại Trung Quốc mà chỉ tồn tại ở một vài thành phố với những điều lệ nhỏ dành cho chó và mèo. Còn với động vật hoang dã, chúng gần như không nhận được sự quan tâm đúng mực.

Gần đây, Trung Quốc cũng sửa đổi một số điều luật liên quan đến việc sở hữu  động vật hoang dã của con người. Luật cho phép động vật được nuôi và giết để làm thuốc, thực phẩm, rượu… như hổ sẽ bị lột da và xương. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng cho phép các công viên tư nhân được phép diễn xiếc thú. Điều này khiến nhiều người trong hội bảo vệ quyền lợi động vật cảm thấy thất vọng.

Tuy nhiên không chỉ Trung Quốc, National Geographic cũng chỉ ra rằng việc con người lạm dụng, ngược đãi động vật hoang dã đang xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Tại quốc gia phát triển như Mỹ, PETA cũng cho biết họ gặp nhiều trường hợp tương tự.

Nhiều du khách sau khi xem video đã để lại bình luận. “Tôi không bao giờ đi xem xiếc thú hay vào vườn thú vì quá thương cảm với số phận tội nghiệp của các con vật” là nội dung được nhiều người để lại nhất.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch