Khách sạn Muôn màu

Đà Lạt ‘cháy’ phòng dịp Tết, giá tăng gấp đôi

Đặt phòng khách sạn ở Đà Lạt cho gia đình trong dịp Tết, chị Thanh Thu đau đầu khi nhiều nơi ưng ý đã không còn nhận khách, một số ít còn phòng nhưng không đủ số lượng. “Nhà mình cần khoảng 3 phòng cho 6 người nhưng một số khách sạn ở trung tâm thành phố chỉ có 1-2 phòng trống”, chị Thu cho hay.

Trên trang web của Ana Mandara Resort, khách sạn 5 sao ở Đà Lạt với 17 biệt thự đã thông báo không còn phòng từ 27/1 đến 3/2, tức 30 đến mùng 7 Tết. Nhiều khách sạn 4, 3 sao khác trên đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Chí Thanh,… cũng đã “cháy phòng” từ nhiều ngày trước.

da-lat-chay-phong-dip-tet-gia-tang-gap-doi

Các khách sạn dưới 3 sao thường có mức giá dao động mạnh trong dịp Tết. Ảnh: TTNĐ.

Anh Lộc, chủ một hệ thống khách sạn, biệt thự ở Đà Lạt, cho biết công suất phòng trong dịp Tết của các cơ sở lưu trú do anh quản lý đã đạt 90%. Trong đó, hai khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão đã kín chỗ, chỉ còn biệt thự dư một số phòng do xa trung tâm và mới đưa vào khai thác.

Hầu như mọi năm, phòng khách sạn ở Đà Lạt cũng khan hiếm vào dịp Tết Nguyên Đán do nhu cầu tăng cao, nhưng năm nay khách có xu hướng đặt sớm hơn trước. “Trước Tết 3 tháng bên mình đã có khách đặt phòng. Nhiều người cũng chọn nghỉ từ đêm 30, thay vì ra Tết vài ngày mới đi như trước”, anh Lộc nói. Ngoài ra, học sinh được nghỉ dài ngày, kỳ nghỉ Tết dương và Tết âm khá gần nhau nên nhiều gia đình chọn gộp đi chơi một chuyến sớm.

Khảo sát giá tại các khách sạn ở trung tâm Đà Lạt như khu Hòa Bình, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, hay xung quanh Hồ Xuân Hương, nhiều phòng ngày thường giá 250.000 – 400.000 đồng nay tăng lên 500.000 – 800.000 đồng vào tuần lễ nghỉ Tết. Lễ tân một số khách sạn còn phòng thậm chí còn báo giá cao gấp ba lần giá niêm yết.

Theo lý giải của một chủ khách sạn, lương nhân viên ngày Tết thường phải trả cao gấp 3-4 lần. Tình trạng thiếu nhân viên dịp này cũng buộc họ phải thuê thêm người ngoài. “Đăng ký thuế giá cao theo do tình hình cầu vượt quá cung và đây là dịp cao điểm trong năm của du lịch nên khách sạn tăng giá”, người này nói thêm. Tuy vậy, lợi dụng tình hình thiếu phòng dịp Tết, một số khách sạn đã găm phòng để đẩy giá lên cao.

Tại Nha Trang, không chỉ khách lẻ mà một số công ty du lịch tổ chức khách đoàn cũng gặp nhiều khó khăn khi đặt phòng. Bốn khách sạn của Vinpearl ở Nha Trang đều thông báo hết phòng từ 29 đến mùng 5 Tết và cho biết chỉ còn phòng từ mùng 6.

Anh Nguyên, giám đốc một công ty du lịch ở TP HCM, cho biết hệ thống khách sạn liên kết như Ruby, Đông Phương 2, Green Light House, Full House, Nha Trang Beach cũng đã kín phòng trong giai đoạn Tết từ trước đây một tháng. Để có phòng, anh Nguyên phải liên hệ và đặt trước từ lâu.

“Năm nay khách Trung Quốc và khách Nga tăng mạnh, các chuyến bay chater đến nhiều, còn lượng khách Việt giảm rõ rệt”, anh Nguyên nói thêm. Theo Hiệp hội Du lịch Nha Trang, lượng khách du lịch đến Nha Trang và Khánh Hòa sẽ tăng mạnh trước và sau Tết, đặc biệt là du khách Trung Quốc, Nga. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn được yêu cầu không tăng giá phòng, giá dịch vụ dịp Tết này.

Tình trạng khan phòng cũng diễn ra tại Sa Pa, Hạ Long, đặc biệt ở phân khúc khách sạn cao cấp 4-5 sao. Ông Phạm Cao Vỹ, giám đốc khách sạn Châu Long ở Sa Pa, cho biết lượng khách đặt đông nhất là từ mùng 3 Tết trở ra và kín chỗ đến mùng 4 Tết. Ông cũng khuyến cáo khách nên đặt phòng sớm để du xuân Sa Pa do lượng phòng còn cho ngày đẹp không nhiều.

Chị Ngọc Anh, chủ khách sạn 48 phòng ở trung tâm thị trấn cho biết nhiều khách sạn ở Sa Pa áp dụng mức tăng 30% vào dịp này. Một số nhà nghỉ, khách sạn nhỏ có thể tăng giá gấp đôi.

About the author

Cẩm Nang Du lịch