Muôn màu

Đánh nhau với khủng bố, hành khách Trung Quốc thành người hùng

[ad_1]

Cao Hongguo, hành khách người Trung Quốc, đáp chuyến bay mang số hiệu ET604 từ Addis Ababa (Ethiopia) tới Bắc Kinh ngày 18/3.

Một người đàn ông khác cũng có mặt trên chuyến bay này bỗng nhiên đạp vào cửa buồng lái với ý định cướp máy bay. Người này mới bị sa thải nên muốn tự tử bằng cách làm máy bay rơi. Hành động này khiến toàn bộ máy bay hỗn loạn.

Cao nhanh chóng lao vào kẻ tấn công. Sau 20 phút, anh đã khống chế được kẻ gây rối cao 1m8, với sự trợ giúp của những hành khách khác. Người này sau đó bị trói bằng dây headphone, tờ Dahe đưa tin.

Chuyến bay hạ cánh khẩn xuống sân bay Lahore (Pakistan) để cảnh sát bắt kẻ gây rối. Video: Dawn News.

Theo những bức ảnh được đồng nghiệp đăng tải trên WeChat, Cao bị thương nhẹ sau sự cố, với vài vết bầm tím và xây xát. Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Paper, ông cho biết: “Bất cứ ai cũng sẽ hành động như vậy nếu có chuyện bất bình”.

Cao là nhân viên của một doanh nghiệp tại Trung Quốc, chuyên về kỹ thuật hàng không và quân sự (AVIC). Đích thân phi công của chuyến ET604 viết thư cảm ơn hành khách này vì hành động nghĩa hiệp cũng như xin phép quản lý của Cao cho anh đến chỗ làm muộn.

danh-nhau-voi-khung-bo-du-khach-trung-quoc-thanh-nguoi-hung-1

Hongguo (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đồng nghiệp tại sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AVIC.

Người dân Trung Quốc tỏ ra phấn khích khi biết chuyện. Nhiều người cho rằng đây là hành động dũng cảm, đáng được khen ngợi. Một số khác nhận định về tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe khi biết Cao là vận động viên thể hình.

Nội dung bức thư phi công gửi cho Cao:

Ngày 18 tháng 3 năm 2017

Ethiopian Airlines

Thưa ngài,

Hành khách Cao Hongguo đã giúp chúng tôi kiềm chế một hành khách gây rối. Trong quá trình vật lộn, ông ấy đã bị thương. Ông ấy đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phi hành đoàn tới Bắc Kinh an toàn. Xin hãy nhận lời cảm ơn chân thành nhất của chúng tôi bằng cách cho phép ông ấy đến muộn.

Kenneth Pellegrino

Cơ trưởng B777

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch