Muôn màu

Đảo của Maldives trở thành ‘thiên đường bãi rác’

[ad_1]

Để xử lý rác thải của một triệu khách du lịch mỗi năm và gần 400.000 hộ dân cư ở Maldives, hòn đảo Thilafushi nằm ở phía tây thủ phủ Malé được tạo nên làm nơi chứa những thứ bỏ đi. Do đó, nhiều du khách khi tới đây đã gọi vui nó là “thiên đường bãi rác”, một cách chơi chữ từ “thiên đường Maldives”.

20 năm trước, Thilafushi là một vùng đầm phá cạn. Tháng 12/1991, chính quyền quyết định biến đảo này thành nơi chứa rác. Trong một tháng, rác bắt đầu được chuyển đến. Một số hố rác lớn được đào dưới cát và khi rác lấp đầy hết mặt hố thì nó được san bằng và phủ cát trắng lên trên.

Sau đó, chính phủ bắt đầu cho các doanh nghiệp thuê với hoạt động liên quan đến công nghiệp như đóng tàu, xi măng, sang chiết khí ga…. Hiện nay, ở đây có hơn 36 nhà máy, một nhà thờ Hồi giáo và nhiều nhà ở cho 150 người Bangladesh di cư. Họ cũng là những công nhân sàng lọc 330 tấn rác được chuyển đến mỗi ngày.

Một số rác thải bị cuốn theo đại dương tới Malé, đồng thời làm ô nhiễm nhiều khu vực lặn quanh vùng này. Các nhà môi trường học lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiên nhẫn của các thủy thủ khi vứt rác trực tiếp xuống vùng biển.

Năm 2011, chính phủ ra lệnh cấm vứt rác xuống hòn đảo vì vấn đề rác thải ngày một trở nên nghiêm trọng. Hiện nay, một phần nhỏ rác thải được chuyển sang Ấn Độ để tái chế.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch