Muôn màu

Hành trình trải nghiệm Hà Giang cho người ưa xê dịch

Một thung lũng nhỏ nằm giữa bốn bề núi đá, dòng sông xanh biếc chảy qua ngôi làng như một nét vẽ cuối cùng cho bức tranh hoàn mỹ về sự bình yên là những ấn tượng khó quên dành cho những ai đặt chân đến mảnh đất Hà Giang.

polyad

Vẻ đẹp của cảnh vật, con người cuốn hút từng bước chân người lữ hành khi đến Hà Giang.

Chẳng có vùng đất nào nhiều đá như ở Hà Giang và cũng không có nơi nào trên nước Việt mà những câu chuyện về đá lại nhiều như ở đây. Đó cũng là điểm đến ước ao của những ai đã trót đam mê xê dịch.

Xét về khoảng cách địa lý, Hà Giang cách Hà Nội chỉ hơn 300km và nếu đi lên tới tận cùng Đồng Văn cũng chỉ gần 500km, bằng một chuyến đi vào Quảng Bình. Nét đặc trưng nhất của mảnh đất chỉ toàn đá này là nền văn hóa khác biệt của người H’Mông, Dao, Lô Lô… trong đó người H’Mông chiếm phần lớn dân số ở đây. Từng bàn tay nhăn nheo theo thời gian vẫn thoăn thoắt đưa thoi, xe sợi, nhuộm màu, may vá nên những tác phẩm độc nhất.

Trên mảnh đất này, người phụ nữ H’Mông làm đẹp cho họ bằng từng bộ quần áo lộng lẫy, cũng giống như chiếc xe làm đẹp cho chủ nhân qua những phút giây đặc biệt trên muôn vạn nẻo đường.

hanh-trinh-trai-nghiem-ha-giang-cho-nguoi-ua-xe-dich-1

Sự đồng điệu của những nét vuốt lượn thanh tao đậm chất Italy trên chiếc xe Vespa Sprint với nét bút thủ công trên những chiếc khăn lanh của người H’Mông để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó phai.

Thêm vào đó, chính dòng sông Miện xanh biếc chảy giữa những triền đá là chất thơ để người lữ khách mặc sức ngao du. Bạn sẽ nghe rõ cả tiếng gió vi vút như lời hát của núi rừng khi qua đồi thông Lao Và Chải hay phút giây hét lên sung sướng sau khi chinh phục cung đèo chữ M. Trên bước đường khám phá thế giới, tìm lại chính bản thân mình, bạn sẽ có những phút giây ngẫu hứng đầy phiêu lưu và táo bạo trên cung đường chinh phục Mã Pì Lèng.

Vẻ đẹp của cảnh vật, con người ấn tượng từng bước chân lữ hành khi lạc bước vào Lao Xa. Ngôi nhà nhỏ với mái ngói âm dương, tường trình bằng đất núi đỏ vàng của nghệ nhân Mua Sè Sinh là điểm dừng chân tiếp theo dành cho những người ưa xe dịch. Hơn 5 đời làm bạc, ông có 9 người con trai và không có con gái và họ vẫn nối tiếp nghiệp của cha ông để làm đẹp cho đời. Ông là người giữ nét văn hóa cùng cái hồn cốt của cả một vùng đất.

polyad

Xét về khoảng cách địa lý, Hà Giang cách Hà Nội chỉ hơn 300km và nếu đi lên tới tận cùng Đồng Văn cũng chỉ gần 500km.

Rời Lao Xa, xuôi về Sủng Là, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những hàng sa mộc xanh ngắt, qua dốc Chín Khoanh, rồi Thẩm Mã để khép trọn một cung đường Hạnh Phúc – tên gọi của con đường nối bốn huyện vùng cao của Hà Giang. Hành trình trải nghiệm cùng “người bạn đồng hành” Vespa sẽ để lại trong lòng du khách nhiều kỷ niệm khó quên.

Văn Giáp
Ảnh: Việt Phương – Văn Giáp

hanh-trinh-trai-nghiem-ha-giang-cho-nguoi-ua-xe-dich-3

Lấy cảm hứng từ chiến dịch thương hiệu Vespa mới với thông điệp “Vespa – Ngẫu hứng lên ngôi” và cuộc thi “Vespa Top Stylist”, Piaggio Việt Nam công bố chương trình quà tặng thời trang thiết kế phong cách Italy đặc biệt dành riêng cho các khách hàng khi mua Vespa Primavera 125cc và Vespa Sprint 125cc từ ngày 1/11/2016 đến 31/1/2017. Bộ quà tặng gồm mũ bảo hiểm Vespa phiên bản kỷ niệm 70 năm và ba lô da Vespa thời trang cao cấp, đều được thiết kế tại Italy.

About the author

Cẩm Nang Du lịch