Khách sạn Muôn màu

Hội chứng tâm thần du khách chỉ mắc phải khi đến Jerusalem

[ad_1]

Một giáo viên Ireland hớt hải đến bệnh viện Jerusalem để thuyết phục các bác sĩ rằng cô đang chuẩn bị sinh Chúa hài đồng. Thực tế nữ du khách này còn không có bầu.

Một du khách Canada luôn tin rằng mình là dũng sĩ Samson và kiên quyết đòi chuyển những tảng đá khỏi Bức tường than khóc ở Jerusalem. Hành động của người này đã khiến cảnh sát bản địa dở khóc dở cười.

hoi-chung-tam-than-du-khach-chi-mac-phai-khi-den-jerusalem

Jerusalem là một trong những vùng đất Thánh thu hút nhiều tín đồ hành hương nhất thế giới. Ảnh: Telegraph.

Một du khách Áo đã nổi cơn thịnh nộ với nhà bếp của khách sạn khi nhân viên ở đây từ chối chuẩn bị cho anh ta Bữa tiệc ly (Last Supper – bữa tối cuối cùng trước khi chúa Jesus bị hành hình).

Trong dịp Lễ Tạ Ơn 2016, các bác sĩ tại Israel đã rất bận rộn viết báo cáo gửi lên các đại sứ quán để cảnh báo họ rằng, công dân nước họ một mực khẳng định mình là vua Solomon.

Trên đây là những ví dụ điển hình mà Telegraph công bố khi nói đến hội chứng Jerusalem – hội chứng tâm thần không ít du khách mắc phải khi họ hành hương tới vùng đất thánh.

hoi-chung-tam-than-du-khach-chi-mac-phai-khi-den-jerusalem-1

Các tín đồ đang hành hương trên đường phố Jerusalem. Ảnh: Telegraph.

Theo đó, những người mắc hội chứng này cảm thấy lo lắng, mặc áo dài, hát thánh ca, đọc thơ từ kinh thánh. Một số người bắt đầu thuyết giáo nơi công cộng, nghĩ mình là Chúa Jesus, Đức Mẹ Đồng Trinh Maria… Họ đôi khi cũng bị kích động, ảo giác, hoang tưởng.

Nhiều du khách bộc lộ hội chứng này rất mạnh mẽ, đến nỗi cảnh sát và chuyên gia tâm thần buộc phải can thiệp. 

Minh chứng cụ thể nhất là trường hợp một du khách Anh khi nhìn thấy các đám mây xám xịt khắp châu Âu năm 2011 tin rằng đây là điềm báo của ngày tận thế. Trên thực tế, những đám mây xám này là do núi lửa ở Iceland phun trào gây ra. Người này đã đáp máy bay đến Jerusalem để giết quỷ Satan. Sau đó, anh ta cầm một con dao để tấn công cảnh sát Israel. Cuối cùng, nam du khách được đưa vào bệnh viện tâm thần và lên máy bay quay về Anh mà không mất tiền mua vé.

Hội chứng này lần đầu được công bố vào năm 2000. Các bác sĩ tâm thần Israel công bố nghiên cứu này trên tập san British Journal of Psychiatry. Theo đó, họ đã phân tích 1.200 du khách đến Jerusalem gặp phải vấn đề tinh thần kỳ lạ. Nhiều du khách dễ dàng bị kích động bởi những niềm tin tôn giáo, gặp ảo giác…

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác, các bác sĩ tâm thần học phát hiện ra sự thật thú vị là những người mắc chứng tâm thần Jerusalem đều là người Do Thái và theo đạo Kitô. Những người Hồi giáo không tìm thấy số liệu liên quan.

Hội chứng này được nhiều người tin rằng nó khởi nguồn từ tính cách thiêng liêng, thần bí và đậm tính huyền thoại của một thành phố đầy ắp biểu tượng tôn giáo. Chính vì điều đó mà Jerusalem thu hút các du khách luôn mang sẵn trong mình sự mềm yếu và mộ đạo. Khi tới nơi, họ dễ bị kích động do niềm tin tôn giáo mà mình luôn thờ phụng.

Ba loại hội chứng Jerusalem mà du khách thường mắc phải

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, mỗi năm có khoảng 50 trường hợp du khách đang khỏe mạnh nhưng bỗng mắc chứng hoang tưởng khi tới Jerusalem. Các bác sĩ tâm thần của Israel cũng tin rằng, con số du khách phát bệnh nhiều hơn những gì thể hiện trên giấy tờ, khoảng vài trăm trường hợp mỗi năm.

Du khách đứng cầu nguyện bên Bức tường than khóc.

Bức tường than khóc là một trong những điểm đến thu hút đông du khách ở thành phố Jerusalem.

Nơi đây có tên gọi khác là bức tường phía Tây (Western Wall), do vua Herod Echo xây dựng vào đầu thế kỷ I TCN, trên một đoạn đường của ngôi đền do vua Salomon xây dựng cách đây gần 3.000 năm. Sau trận chiến với quân La Mã, bức tường bị phá hủy và hiện nay chỉ còn một đoạn ngắn của tường thành.

Hơn 2.000 năm trôi qua kể từ ngày Chúa Jesus giáng sinh, các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới vẫn đổ về đây để cầu nguyện. Người Do thái xưa và nay rất tôn sùng bức tường này vì đối với họ đây không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là niềm tự hào dân tộc. Ngày nay, khu vực Bức tường than khóc rất rộng lớn, khang trang và thường xuyên có nhiều du khách tới thăm viếng.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch