Khách sạn Muôn màu

Hướng dẫn viên bị bạn gái giận vì đi tour Tết

“Làm nghề này phải chấp nhận có năm không biết Tết là gì”, hầu hết những Hướng dẫn viên (HDV) du lịch khi được hỏi về cuộc sống ngày Tết đều trả lời như vậy.

Anh Nguyễn Đắc Hòa, HDV của Pystravel “mở hàng” năm mới bằng tour Hà Giang từ ngày mùng 2 Tết và kín lịch đến hết tháng Giêng. Chỉ được nghỉ vỏn vẹn 3 ngày từ 29 Tết, anh Hòa không đủ thời gian thăm hỏi, chúc Tết hết họ hàng và bạn bè. Nhưng gia đình anh hiểu cho đặc thù của nghề và thông cảm khi chỉ ăn Tết ở nhà được ngày mùng 1.

Anh chia sẻ, đi tour đầu năm rất vui vì Tết ai cũng cởi mở, chỉ tiếc là hay bị lỡ những cuộc hẹn “cả năm về Tết gặp”, nhất là bị bạn gái giận vì Tết mà không ghé nhà chúc Tết bố mẹ bạn. “Quần áo đẹp mua để mặc Tết cũng không biết mặc vào lúc nào, năm ngoái mình “đánh liều” mặc lúc đi tour, được khách khen đẹp trai, nên cũng vui”, anh Hòa chia sẻ về kỷ niệm đi tour Tết của mình.

huong-dan-vien-bi-ban-gai-gian-vi-di-tour-tet

Anh Đắc Hòa cùng du khách trong tour Hà Giang. Ảnh: NVCC.

Là một nữ HDV độc thân, chị Thảo Nguyên (Pattours) nhận đi tour Tết nhiều hơn các đồng nghiệp có gia đình để họ có thêm thời gian bên con cái. Tết này chị đón đoàn khách từ TP HCM ra Bắc và đi tour Hạ Long – Ninh Bình – Sa Pa 7 ngày.

Chị Nguyên chia sẻ đi tour ngày Tết đôi khi vất vả hơn tour ngày thường, vì các điểm du lịch đông đúc, dịch vụ tăng giá hoặc nhiều phát sinh. Có những điểm quá đông đúc, HDV như chị Nguyên không có phòng nghỉ nội bộ tại khách sạn vì nhường hết cho khách, phải bỏ tiền túi thuê nhà nghỉ gần đó hoặc ngủ nhờ phòng lễ tân khách sạn, thậm chí phải ngủ nhà kho.

huong-dan-vien-bi-ban-gai-gian-vi-di-tour-tet-1

Chị Thảo Nguyên chuyên dẫn các tour phía Bắc. Ảnh: NVCC.

Lịch làm việc của anh Nguyễn Phúc Lộc (Lửa Việt Tours) cũng kín từ mùng 2 Tết đến hết tháng Giêng. Cách đây 4 năm khi mới vào nghề, cái Tết đầu tiên phải đi làm, anh Lộc buồn và tủi thân phát khóc khi không được ăn Tết cùng gia đình, nhưng rồi quen dần với cuộc sống, với nghề.

Năm ngoái anh không về quê ở An Giang mà đi tour xuyên Tết, sau đó về nhà vẫn được ông bà, bố mẹ giữ riêng bao lì xì mừng tuổi. Điều tiếc nuối nhất của anh là không thể đi thăm thầy cô giáo cũ vào ngày mùng 3 (Tết thầy), mà chỉ gọi điện chúc Tết từ xa.

“Tết năm trước đi tour đầu năm, trên xe mình hát tặng đoàn khách bài Mừng tuổi mẹ, vì mình không về quê ăn Tết, rất nhớ nhà. Các cô chú trong đoàn xúc động và khóc cùng mình luôn”, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất khi đi dẫn tour của Lộc.

huong-dan-vien-bi-ban-gai-gian-vi-di-tour-tet-2

Đang sinh sống ở TP HCM nhưng anh Lộc đi tour khắp đất nước. Ảnh: NVCC.

Các HDV chia sẻ, thu nhập ngày Tết cũng thêm không nhiều, ngày thường 500.000 đồng một ngày thì ngày Tết được khoảng 800.000 đồng. Điều quan trọng nhất mà các HDV mong mỏi là tour diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp, khách vui vẻ, có chuyến đi đầu năm thành công. Nghề HDV mang lại cho họ những chuyến đi đến nhiều nơi, gặp nhiều người, tìm hiểu văn hóa – lịch sử để giới thiệu cho khách, tuy có những vất vả đặc thù, nhất là mùa Tết, nhưng “còn đam mê với nghề là sẽ còn chiến đấu”. 

About the author

Cẩm Nang Du lịch