Muôn màu

Khách Tây bất ngờ trước chợ mai mối của phụ huynh Trung Quốc

[ad_1]

Pamela, cây bút của Savoir Faire Abroad, hoàn toàn bất ngờ khi biết về khu chợ mai mối hôn nhân tại Côn Minh.

“Ở đây, phụ huynh của những thanh niên ngoài 20 chưa lập gia đình thường đến công viên Thúy Hồ để quảng cáo về tình trạng hôn nhân, tính cách và những phẩm chất quan trọng của con cái mình”, một cô gái bản địa tiết lộ. Họ sẽ chia sẻ ảnh, đăng biển và tra cứu những bảng thống kê.

Pamela thấy “chân tay ngứa ngáy” sau khi nghe những lời kể tưởng như khó tin đối với một người phương Tây. Cô cùng anh bạn Joel quyết định đến thẳng công viên.

Cả hai gần như bỏ cuộc vì đi rất lâu nhưng chưa tìm ra khu chợ mai mối, tuy nhiên một khung cảnh phía bờ hồ đối diện níu chân họ: từng đám người già đi quanh những tập giấy treo khắp các thân cây.

Khi tới gần, niềm phấn khích ngập tràn trong Pamela khi thấy những bậc phụ huynh đi lại với ảnh con cái trên tay, một số khác chăm chú ghi chép. Cô biết rằng những gì cô nghe được không chỉ là lời đồn.

Những tập giấy ghi thông tin của những thanh niên độc thân treo kín trên dây căng giữa các thân cây, Pamela và Joel vừa hân hoan vừa bối rối khi nhìn vào những dòng chữ và số bằng tiếng Trung. Họ nhanh chóng nhận ra trên đó ghi những hạng mục như tên, giới tính, tuổi tác, chiều cao và có thể là thu nhập, tuy nhiên số điện thoại lại bị che một phần.

Tại mỗi khu, một cặp vợ chồng già ngồi bàn gỗ và rao bán các bản danh sách. Pamela đứng từ xa quan sát, cô có thể tưởng tượng ra cảnh những bà mẹ sẽ nói gì với con khi về nhà: “Con yêu, mẹ vừa đến công viên hôm nay và tìm thấy vài chàng trai độc thân, có thể con thích. Số điện thoại trong bảng này, con nên gọi cho họ đi”.

Các bậc phụ huynh còn treo hàng loạt biển tự chế trên hàng rào thép gai ven đường. Khung cảnh này khiến Pamela kinh ngạc hơn cả, cô cảm giác như người ta đang treo biển rao bán đồ đạc cũ trước sân nhà.

khach-tay-bat-ngo-truoc-cho-mai-moi-cua-phu-huynh-trung-quoc

Những mảnh giấy được phụ huynh treo trên hàng rào. Ảnh: Pamela Mac.

Nữ phượt thủ cho rằng cô sẽ hoảng loạn nếu thấy cha mẹ đi lại trong công viên, quảng cáo về cô con gái chưa chồng. Dù chuyện thấy tên mình trong danh sách có đáng sợ đến thế nào, Pamela vẫn thích thú ngắm nhìn những gì người bản địa có thể làm cho con cái.

Đối với Pamela, Trung Quốc là một vùng đất khác biệt với phương Tây. Cô yêu những truyền thống kỳ lạ và sự ngẫu nhiên của đất nước này, tuy nhiên cũng cảm thấy may mắn khi quê nhà không có truyền thống nào tương tự.

“Nếu đến Côn Minh, bạn nên dành một tiếng tại công viên Thúy Hồ vào ngày thứ 7 để xem những bậc phụ huynh làm việc. Không có gì thú vị như việc hòa mình vào đám đông người cao tuổi trong hành trình tìm kiếm dâu rể tương lai. Họ nhiệt thành giơ cao những tấm ảnh, ghi chép, mua danh bạ và tích cực kết nối với những thông gia tương lai. Đó là một khía cạnh của việc hẹn hò mà bạn không bao giờ thấy được trên bất cứ cộng đồng hay ứng dụng mai mối nào”, Pamela chia sẻ.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch