Muôn màu

Khách Tây bất ngờ vì bị nhân viên ở Đồng Hới từ chối quà hậu tạ

Kristin Johnson không thể quên giây phút thở phào nhẹ nhõm khi Phong Nha Farmstay, nơi cô nghỉ, báo một nhân viên ở ga Đồng Hới (Quảng Bình) đã tìm được đồ đạc bỏ quên cho mình. Kristin cũng không chắc có thể nhận lại mọi thứ bao gồm ví, tiền, điện thoại và thuốc tiểu đường, cho đến khi được trao tận tay từ ông Thái, nhân viên nhà ga.

Du khách Canada cho biết cô cùng chồng và 2 bạn bắt tàu đi thẳng từ Hà Nội đến Quảng Bình vài ngày trước. “Khi tàu thông báo sắp đến Đồng Hới, tôi đang đứng ngoài phòng ngủ nhìn ra cửa sổ. Chồng gọi tôi vào lấy đồ mà anh đã đặt sẵn và đi theo 2 người bạn. Trên đường đến khu nghỉ, cô bạn lấy điện thoại ra chụp ảnh và tôi cũng làm theo rồi phát hiện ra mình đã để quên túi xách tay”.

Kristin cùng ông Thái khi bàn giao tài sản. Ảnh: NVCC.

Kristin cùng ông Thái khi bàn giao tài sản. Ảnh: NVCC.

Nhớ lại giây phút đó, Kristin không khỏi sợ hãi bởi cô chưa từng rơi vào trường hợp này, không có thuốc bên mình. “Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm nếu không uống thuốc đầy đủ. Tôi không chắc mình có thể có những thiết bị đạt chuẩn Bắc Mỹ tại Việt Nam. Việc không thể kiểm tra được lượng đường trong máu làm tôi lo sợ. Tôi rất biết ơn ông Thái vì nhờ đó tôi có thể tiếp tục tận hưởng thời gian ở Việt Nam”, cô nhớ lại.

Để nhận lại đồ, Kristin cũng cảm kích sự giúp đỡ của các nhân viên khu nghỉ. Họ không chỉ nhiệt tình liên lạc với nhà ga mà còn an ủi cô lúc hoang mang. “Họ kể với tôi rằng vài tuần trước cũng có một du khách quên hộ chiếu trên tàu và đã được trả lại. Điều này đã cho tôi hy vọng”.

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất với Kristin là khi cô đề nghị tặng ông Thái một món quà thay lời cảm ơn thì ông từ chối. “Nhiều lần bạn từng nghe bạn phải trả tiền để có những thứ bạn muốn, hoặc để nói cảm ơn. Khi ông Thái khước từ và nói với chúng tôi rằng ông chỉ đang làm nhiệm vụ của mình, tôi thấy ông vô cùng khiêm tốn. Lúc đó tôi biết vẫn còn những người tốt trên thế giới này”. Kristin có niềm tin sâu sắc vào luật nhân – quả. Bởi vậy cô tin rằng những điều tốt đẹp sẽ đến người nhân viên nhà ga trung thực.

 Khách Tây đạp xe khám phá Phong Nha. Video: Geoclip.

Đây là lần thứ hai Kristin trở lại Việt Nam. Năm năm trước, cô và chồng chạy xe máy khám phá Việt Nam từ TP HCM đến Quảng Bình. Kế hoạch 3 đêm ở Phong Nha đã kết thúc bằng 3 tuần nghỉ tại đây sau khi đôi vợ chồng Kristin bị vẻ đẹp nơi này “đánh cắp trái tim”. Đến giờ những miếng chả cốm, quang cảnh núi rừng hùng vĩ vẫn nằm trong tâm trí cô.

“Chúng tôi có một năm đi du lịch và đã tìm thấy chính mình sau khi rời khỏi Việt Nam để khám phá các nước khác và không ngừng nhớ về Phong Nha. Chúng tôi đã dành nhiều ngày lái xe ra Đồng Hới, ngồi trên bãi biển và ghé thăm các khu chợ”.

Quay trở lại Việt Nam lần này, họ còn đồng hành cùng 2 người bạn (những người được vợ chồng Kristin truyền cảm hứng về Phong Nha) nhưng chỉ ở 16 ngày, gồm cả thời gian đi lại. Nhóm sẽ dành 3 ngày ở Phong Nha, 3 ngày ở Hội An và 3 ngày ở Hà Nội.

“Chúng tôi đã đi du lịch khắp châu Á và Việt Nam luôn có một chỗ trong trái tim tôi. Với sự hiếu khách và lòng tốt, người dân nơi đây khiến chúng tôi có cảm giác như ở nhà. Chúng tôi được người dân mời ăn cơm, uống rượu gạo và khám phá các bản làng xa xôi. Mỗi lần ghé Việt Nam, chúng tôi lại có nhiều người bạn hơn. Đó là những lý do chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở lại”, Kristin nói.

About the author

Cẩm Nang Du lịch