Muôn màu

Khách Tây khó xử bên chồng hờ khi phượt Pakistan

Charlie Grosso là nữ nhà báo người Mỹ gốc Đài Loan. Niềm đam mê và công việc cho phép cô chu du khắp nơi trên thế giới. Charlie quyết định đồng hành cùng một người lạ đến Pakistan, một đất nước Hồi giáo có nhiều phép tắc cho phụ nữ.

Charlie gặp Matt khi quá cảnh tại Hong Kong. Chỉ trong vài phút, họ biết mình sẽ hòa hợp nếu phượt chung. Họ bàn kế hoạch khi nhâm nhi bia hơi vỉa hè trên một con phố cổ Hà Nội. Matt và Charlie đều tôn trọng văn hóa Hồi giáo cũng như muốn cẩn tắc vô áy náy, cả hai quyết định giả làm đôi vợ chồng ngoại quốc, miễn họ không mang quốc tịch Mỹ để tránh rắc rối khi gặp những người Pakistan vốn không thiện cảm với người Mỹ.

khach-tay-kho-xu-ben-chong-ho-khi-phuot-pakistan

Charlie và Matt tại đèo Shandura, Pakistan. Ảnh: Charlie Grosso.

Matt cùng Charlie tạo dựng một câu chuyện để ngụy trang. Matt sẽ là một giáo viên về khoa học môi trường đến từ Latvia, Charlie trong vai một phụ nữ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ – một nước châu Á nhưng không nên là Trung Quốc để tránh dấy lên những bất hòa chính trị. “Vợ chồng” Charlie gặp nhau tại châu Phi, chưa sinh con và đang sống tại Latvia. Họ đi rất nhanh và không lưu lại nơi nào quá lâu vì Matt khá lo lắng tới những chuyện như bắt cóc tống tiền.

Cô rất thích đồng hành cùng Matt khi hai người có thể tách nhau ra trên hành trình để làm điều mình muốn mà không cần thỏa hiệp hay bàn bạc. Matt cho Charlie cảm giác an toàn và chia sẻ nhiều việc cô không thể làm một lúc, như một người chọn vé xe buýt, người kia đi mua đồ ăn nhẹ. Matt và Charlie từng phải thuê xe có bảo vệ vũ trang để đi qua Swat Valley, nơi người lạ có thể gây bất hòa không đáng với những bộ tộc nếu bất cẩn. Khi đóng vai một cặp, Matt và Charlie cùng nhau tạo nên vỏ bọc, điều họ không thể thực hiện nếu chỉ có một mình.

Điểm dừng đầu tiên tại Pakistan là làng Sost. Khi Charlie đang tìm hiểu xe cộ và đổi tiền, một người đàn ông đến vỗ vai bảo Matt đi theo mình. 10 phút sau, Matt trở lại nói rằng người đó là nhân viên tình báo Pakistan, ông ta muốn biết liệu hai người có phải nhân viên CIA không. Họ nhanh chóng rời khỏi đó trước khi bị hỏi han thêm.

Charlie và Matt chưa từng kể trọn vẹn câu chuyện tạo dựng lúc đầu, thêm mỗi chặng đường họ càng phải biến hóa những lời nói dối vô hại. Họ trở thành người Canada, có một cậu con trai tên là Marco. Nhà của hai “vợ chồng” cũng thay đổi thường xuyên trên lãnh thổ Canada theo mỗi câu chuyện khác nhau, nhưng họ luôn đóng vai giáo viên.

Ảnh chuyến đi Pakistan của Charlie

Đêm đến, họ không cần đóng vai vợ chồng, mỗi người trở về một góc riêng. Ban ngày họ đi cùng nhau, cuối ngày bàn bạc về những điểm đến tiếp theo như Yemen, Afghanistan hay Sudan. Quan điểm Matt và Charlie hòa hợp đến hoàn hảo khi nhắc đến những chuyến đi. Matt kể về người bạn gái đang ở San Francisco, Charlie đùa vui về những mảnh tình thoáng qua tại New York khi cô phải công tác liên tục.

Matt và Charlie càng lún sâu hơn vào câu chuyện ngụy tạo ngay cả khi tiếp xúc thân thiết hơn với những người bạn Pakistan. Imran và Babar, hai anh em nhà Khan, nhiệt tình đưa hai vị khách nước ngoài tới sa mạc tại Punjab khi biết họ muốn cắm trại đêm. Charlie và Matt vô tình kéo thêm những người lạ ra giữa sa mạc, họ khăng khăng rằng hai vị khách cần được bảo vệ khỏi các linh hồn độc ác.

khach-tay-kho-xu-ben-chong-ho-khi-phuot-pakistan-1

Matt cầm gậy chơi cricket cùng anh em nhà Khan. Ảnh: Charlie Grosso.

Ngày hôm sau, Charlie và Matt theo Imran về nhà chơi cùng cả gia đình anh, mọi người rất cởi mở và hiếu khách. Họ được hỏi han nhiều hơn về cuộc sống cá nhân và cả đứa con trai tưởng tượng, nhưng hai người tránh trả lời và tiếp tục nói dối dù có vẻ không thành công.

Những lời nói dối ám ảnh Charlie ngay cả khi cô cùng Matt rời khỏi nhà Imran. Anh ấy và cả gia đình sẽ không hề quan tâm rằng Matt và Charlie đến từ đất nước nào, tình cảm giữa người với người vượt qua mọi rào cản và định kiến. Lòng hiếu khách và hào phóng của gia đình người Pakistan chạm đến trái tim Charlie và Matt, tuy nhiên họ không có lựa chọn nào khác khi phải nói dối những người bạn mới quen.

Hai tuần căng thẳng giữa Pakistan kết thúc, Matt và Charlie “li hôn” tại sân bay Jeddha. Cuộc hôn nhân giả của họ hình thành một mối liên kết giữa hai người bạn sau này. Họ vẫn thường xuyên liên lạc mỗi khi đọc được tin tức về những bất ổn tại Pakistan.

(Theo Yahoo)

About the author

Cẩm Nang Du lịch