Muôn màu

Khách Tây phát ngán đám cưới Trung Quốc vì ăn uống quá nhiều

Jocelyn Eikenburg, đến từ Mỹ, chia sẻ trên trang Speaking of China những suy nghĩ của mình về chuyện ăn cưới tại Trung Quốc.

Lòng bàn tay Jocelyn luôn đẫm mồ hôi mỗi khi nghĩ đến những bữa tiệc đám cưới như “đày ải” tại Trung Quốc. Vốn là người trầm tính, Jocelyn không thoải mái khi dự hầu hết đám cưới với người bản địa. Thường một bữa tiệc luôn ồn ào với ít nhất 100 người, khách khứa khó lòng trò chuyện dù ngồi cùng bàn.

Người Trung Quốc nổi tiếng với những bữa tiệc xa hoa ngày cưới, một bàn có thể nhiều món hơn sức ăn của người bình thường. Tuy nhiên, Jocelyn ăn chay nên không thể đụng đũa bất cứ món gì vì tất cả đều có thịt, ngay cả rau xào, đậu phụ cũng luôn được nấu kèm mỡ lợn, thịt lợn băm hay nước sốt hàu.

 Một đám cưới tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Video: Kanaal

Kay Bratt, một blogger người Mỹ, đồng tình với Jocelyn khi nhắc đến những đám cưới tại Trung Quốc. Cô rất trân trọng lòng hiếu khách của gia chủ, nhưng nhiều lần khó chịu vì phải ngồi ăn tiệc giữa khói thuốc lá, những màn chúc tụng hay bàn tiệc toàn thịt. Trong một đám cưới, Kay từng chứng kiến quan khách quá say đến nỗi nhiều người bắt đầu nôn mửa và ngất.

Chia sẻ cảm nhận về đám cưới của người Trung Quốc, David, một blogger khác tỏ ra ngạc nhiên khi luôn thấy đĩa gà trên bàn tiệc. Những món ăn khác luôn có hải sản.

khach-tay-ngan-dam-cuoi-trung-quoc-vi-an-uong-qua-nhieu

Người nước ngoài dự đám cưới truyền thống tại Trung Quốc. Ảnh: Marta Lives In China.

Marta, đến từ Tây Ban Nha, từng sống tại Tô Châu trong thời gian học đại học. Nữ blogger của trang Marta Lives In China cho rằng đám cưới của người bản địa vui nhưng thực sự cô không thích việc mọi người chỉ ăn và uống. Người Tây Ban Nha thường nhảy múa và tiệc tùng sau bữa tối ngày cưới.

Cô cảm thấy chán khi tiệc cưới tại Trung Quốc đều phục vụ những món ăn giống nhau, đến nỗi cô có thể biết trước thực đơn khi chưa tới bàn tiệc. Theo Marta, thực đơn tiêu chuẩn cho đám cưới ở Tô Châu luôn có một đĩa tôm hùm, một đĩa cua, một phần thịt lợn quay, một đĩa thịt gà hoặc đôi khi là vịt.

About the author

Cẩm Nang Du lịch