Món ngon Muôn màu

Khách Tây tiếc nuối vì Thái Lan dẹp hàng quán đòi vỉa hè

15.000 quán vỉa hè ở các phố Thonglor, Ekkaimai và Pridi Banomyong phải dọn dẹp và di dời sang nơi khác cho đến hết ngày 17/4, ABC News đưa tin.

Động thái này của chính phủ vấp phải rất nhiều phản ứng từ dư luận. Korakot Punlopruksa, nhà văn về ẩm thực và du lịch, cho rằng quyết định này đảo lộn cuộc sống của nhiều người: “Đồ ăn đường phố được coi là vẻ đẹp, niềm tự hào, biểu tượng của Bangkok”.

 Ẩm thực đường phố Thái Lan luôn hấp dẫn du khách.

Bà Malai Panuwannarat, 51 tuổi, bán cháo và mì trên đường Thonglor trong hơn 17 năm. Bà chấp nhận di chuyển vì cơ quan chức năng nhận được lời phàn nàn rằng hàng quán của bà chắn lối đi. Nhiều du khách nước ngoài cảm thấy nuối tiếc cho vụ việc này.

Adam Spacey, một du khách Anh từng trải nghiệm ẩm thực ở phố Thonglor, khẳng định ông sẽ đi tìm lại quầy bán hàng mà mình từng ăn nếu họ chuyển đi nơi khác. “Đây là thiên đường để ăn vặt giá rẻ”, anh nhận định.

Adam cũng thông cảm cho những chủ quán ăn vỉa hè: “Nếu mất chỗ bán hàng ở mặt phố Thonglor, có lẽ rất khó để họ mưu sinh”.

Việc di dời địa điểm cũng khiến cho doanh thu của các cửa hàng bị giảm sút. Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok từ chối trả lời phỏng vấn vì quá bận để có thể cung cấp chi tiết về chiến dịch dọn dẹp vỉa hè.

Bangkok từng được trang CNN xếp hạng là nơi có ẩm thực đường phố tuyệt nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp, 2015 và 2016.

Những quán ăn vỉa hè đã trở thành biểu tượng đường phố cho thủ đô Bangkok, thu hút nhiều du khách. Ngay cả người dân Thái Lan cũng thường xuyên mua thức ăn bên lề đường, với giá chỉ từ 1-2 USD.

About the author

Cẩm Nang Du lịch