Khách sạn Muôn màu

Khách Trung Quốc vào Quảng Ninh tăng đột biến

[ad_1]

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, lượng khách Trung Quốc vào Quảng Ninh tăng cao từ sau Tết Nguyên đán, khoảng 5.000 người/ ngày. Cuối tuần, lượng khách có thể tăng lên 10.000 – 15.000 lượt. Sau khi nhập cảnh, khách theo tour chủ yếu tham quan Bãi Cháy, vịnh Hạ Long.

Anh Nguyễn Cường, chủ một nhà hàng ở Cái Dăm (Bãi Cháy), cho biết thời gian gần đây, trung bình một ngày nhà hàng đón khoảng 800 khách, tăng từ 2 đến 4 lần so với trước, trong đó phần đông là khách Trung Quốc. Anh được các nhà tổ chức tour chia sẻ là “do căng thẳng quan hệ Trung Quốc – Hàn Quốc, họ chọn đưa khách đến Việt Nam để thay thế”.

khach-trung-quoc-vao-quang-ninh-tang-dot-bien

Khách Trung Quốc nhập cảnh vào cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Minh Cương.

Tuy nhiên, các chuyên gia du lịch cho rằng một trong những nguyên nhân khiến khách Trung Quốc tăng vọt thời gian qua là sự trở lại của “tour 0 đồng”. Các tour này từng xuất hiện ở Quảng Ninh, sau khi được chấn chỉnh lại bùng phát do nhu cầu du lịch của khách Trung Quốc tăng cao.

Các công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách đi tour Hạ Long với giá 0 đồng, rồi bán lại cho công ty lữ hành Việt Nam. Tại Quảng Ninh, thời gian tham quan bị rút ngắn, khách được đưa vào các cửa hàng mua sắm với giá rất đắt đỏ. Các cửa hàng này sẽ trả hoa hồng cho các doanh nghiệp lữ hành đã có “công” đưa khách đến. Quy trình này diễn ra khép kín, các cửa hàng không cho khách lẻ, người Việt vào mua nên khó bị các cơ quan phát hiện.

Một số cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc đã được các cơ quan chức năng phát hiện nằm tại Móng Cái, Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí.

Chấn chỉnh hoạt động đón khách Trung Quốc

Tại cuộc họp tuần qua, bà Vũ Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thừa nhận hoạt động đón khách qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã tái diễn một số vấn đề như Công ty Việt Nam cấu kết với công ty nước ngoài mua “tour dưới giá thành”, thu tiền theo “đầu khách” từ hướng dẫn viên, để hướng dẫn viên ép khách vào điểm du lịch ngoài chương trình, các điểm bán hàng có xuất xứ không rõ ràng…

Để chấn chỉnh những vi phạm trên, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu 4 huyện, thành phố trên thanh tra, kiểm tra gắt gao, quyết liệt với hoạt động kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm tham quan, mua sắm… Đồng thời kiến nghị Tổng cục Du lịch thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nếu phát hiện vi phạm. Móng Cái được yêu cầu xử lý ngay việc treo biển quảng cáo tại các cơ sở bán hàng không theo quy định.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ bàn thống nhất các giải pháp quản lý hoạt động giữa 2 địa phương.

Giữa tháng 3, Chánh thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh đã ra quyết định phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch quốc tế Hạ Long (trụ sở tại TP Hạ Long) về hành vi không quản lý khách theo hợp đồng du lịch đã ký kết. Theo đó, đoàn khách Trung Quốc nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái, vào khu nhà chờ lúc 12h30 ngày 13/3, sau đó đi tự do mà không có hướng dẫn viên. Đến 18h30, đoàn khách quay về phía Trung Quốc.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch