Muôn màu

Ký ức kinh hoàng của người huấn luyện cá heo trong khu giải trí

Bơi cùng cá heo là trải nghiệm du khách có thể thử ở khắp mọi nơi trên thế giới. Du khách sẽ chơi cùng một hoặc hai con cá heo, chụp ảnh lưu niệm, túm vây để chúng kéo đi trên mặt nước hay trở thành huấn luyện viên tập sự.

 Trải nghiệm bơi cùng cá heo. Video: Norwegian Cruise Line.

Gall Woon từng là một cựu huấn luyện viên cá heo, hiện cô trở thành nhà hoạt động chống nuôi nhốt động vật. Gall chia sẻ ký ức của cô về thời gian làm việc tại UNEXCO, một nơi tổ chức show cá heo tại Grand Bahamas. Hiện nay UNEXCO vẫn chưa có nhiều thay đổi so với những năm 80 khi Gall còn ở đó, trừ việc cải thiện môi trường nước cho cá heo.

Huấn luyện viên trưởng dàn xếp để bắt cá heo hoang dã từ vịnh Compeche (Mexico). Trong 60 con cá heo bị bắt lúc đó, 6 con được bí mật đưa về khu giải trí để hồi phục vết thương và huấn luyện, nay chỉ còn 4 con sống sót để phục vụ du khách.

 Tư liệu về hoạt động bắt cá heo để huấn luyện. Video: Hate SeaWorld.

Đồng nghiệp của Gall nói rằng đó là một ký ức kinh hoàng, khi anh phải chứng kiến 60 con cá heo bị bắt để lấy ra 6 con cho khu giải trí. Những con cá heo may mắn được ném trở lại biển cũng bị gãy vây hay thương tổn bên trong. Những con còn lại bị chết đuối hoặc rơi vào tay môi giới để chuyển qua đảo Grand Bahamas.

Gall phải chứng kiến và tham gia vào quá trình hành hạ những con cá heo sống sót. Nếu lũ cá không chịu bơi về bể chứa nhỏ, huấn luyện viên trưởng sẽ ném đồ đạc xuống bể hay tự bơi ra lùa chúng vào.

ky-uc-kinh-hoang-cua-nguoi-huan-luyen-ca-heo-trong-khu-giai-tri

Gall (bên trái) đang huấn luyện cá heo. Ảnh: Gall Woon.

Gall buộc phải ném vào bể toàn bộ phần ăn của lũ cá trong một ngày, ba ngày chúng mới được ăn một lần. Huấn luyện viên trưởng ra lệnh cho cấp dưới lấy ống nhựa đập xuống nước, dùng lưới rộng để lùa lũ cá vào bể nhỏ, dù chính ông đã nói việc này gây nguy hiểm cho cả họ lẫn những con vật. “Ông ấy đóng cửa khu vực nuôi nhốt để huấn luyện tới khi lũ cá biết phục tùng”, cô nói.

Việc bắt cá heo hoang dã cho các chương trình phục vụ du khách tồn tại tới ngày nay một cách bí mật. Kẻ xấu có thể ngụy tạo rằng họ bắt cá heo vì mục đích nghiên cứu. Một con cá heo hoang dã có giá từ 50.000 USD, một con đã qua huấn luyện được rao bán với giá 150.000 USD.

Một cựu huấn luyện viên cá heo khác đến từ Bahamas cho biết những loài sinh vật biển vốn không phù hợp với điều kiện nuôi nhốt nên luôn có biểu hiện tiêu cực trong những chương trình giải trí kiểu này.

ky-uc-kinh-hoang-cua-nguoi-huan-luyen-ca-heo-trong-khu-giai-tri-1

Cá heo có thể trở nên nguy hiểm với con người. Ảnh: Courtney Vail.

Ông từng có kinh nghiệm tại hai cơ sở tổ chức show bơi cùng cá heo ở vùng biển Caribbean, mối quan ngại của ông với nghề lớn dần theo năm tháng. Những bể chứa quá nông và nhỏ, có lúc nhốt tới 40 con cá heo cùng lúc.

Những cơ sở mà ông từng làm việc đều không có bác sĩ thú y hay nhân viên chăm sóc y tế. Khi được nuôi nhốt trong những bể quây ngoài biển, cá heo thường nuốt phải nhiều rác, trong đó có những vật sắc nhọn nổi trên mặt nước. Chúng cũng có thể bị mù vì nồng độ clo quá cao khi con người thả chúng vào bể trong nhà.

Cá heo có thể mắc chứng rối loạn thần kinh do áp lực phải luyện tập để biểu diễn. Chúng phải học 10 kỹ năng một ngày, thu nhận những giọng nói, tín hiệu và cử chỉ giống nhau được lặp lại nhiều lần. Những con cá heo có thể trở nên nóng tính, tấn công du khách hay giật đổ xô thức ăn từ tay huấn luyện viên.

Sam Duncombe, giám đốc tổ chức bảo vệ động vật reEarth, bày tỏ nỗi lo rằng cá heo hoang dã sẽ đánh mất bản năng tự nhiên khi phải sống trong môi trường nhân tạo. Cô hy vọng công chúng sẽ quan tâm nhiều hơn đến hoạt động nuôi nhốt cá heo. Sam cho rằng những du khách vẫn thích thú với trải nghiệm dịch vụ bơi cùng cá heo nên cân nhắc rằng “mong muốn chơi đùa với chúng sẽ giết chúng”.

About the author

Cẩm Nang Du lịch