Khách sạn Muôn màu

Làm gì nếu bị buộc rời máy bay khi chuyến đi quá tải?

[ad_1]

Một hành khách có thể bị loại khỏi máy bay khi hãng hàng không từ chối cung cấp dịch vụ, dù họ đã đặt vé. Đây là kết quả của chiến lược bán thừa vé của nhiều hãng hàng không nhằm tận dụng ghế trống của những người không xuất hiện trên chuyến bay.

Nếu không may rơi vào trường hợp bị loại khỏi một chuyến bay quá tải, hành khách cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo quyền lợi cá nhân, theo Global News.

 Hành khách người Mỹ gốc Việt David Dao bị cưỡng chế rời khỏi chuyến bay của United Airlines. Video: WSJ.

Điều kiện nhận bồi thường

Những hành khách có chuyến bay bị hủy vì thời tiết không có quyền lợi tương đương với những người bị loại khỏi máy bay vì quá tải.

Các hãng hàng không quy định rằng, nếu hành khách không đến trước ít nhất 15-30 phút trước giờ khởi hành, họ sẽ không có quyền nhận tiền bồi thường. Các hãng bay cũng không có trách nhiệm bồi thường nếu hành khách lỡ chuyến.

Nếu thực sự phải bắt chuyến bay ngay, hành khách nên đến sân bay sớm, đặc biệt với những chuyến phổ biến. Những hành khách làm thủ tục check-in cuối cùng thường dễ rơi vào cảnh miễn cưỡng rời máy bay khi hãng bay bán thừa vé.

Hình thức bồi thường

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ yêu cầu những hãng hàng không thương mại của nước này phải tìm người tình nguyện hủy chuyến trước khi quyết định loại bất kỳ ai khỏi máy bay.

Tuy nhiên mức bồi thường phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và hãng bay. Thời gian càng sát giờ khởi hành hoặc chuyến bay bị hoãn càng kéo dài, giá trị phần thưởng càng tăng.

Các hãng hàng không sẽ quyết định hình thức bồi thường. Những người tình nguyện có thể nhận từ tiền mặt cho đến những voucher bay miễn phí. Một số hãng bay có thể trả bằng phiếu mua đồ ăn, đồ uống hoặc nâng hạng ghế trong chuyến bay tiếp theo.

lam-gi-neu-bi-buoc-roi-khoi-may-bay-khi-chuyen-bay-qua-tai

Laura Begley Bloom, Mỹ, nhận tới 11.000 USD từ Delta Air Lines sau khi tình nguyện hoãn chuyến ba lần vào cuối tuần vừa qua. Ảnh: CNN.

Nếu bạn nhận được voucher, hãy đọc kỹ những thông tin liên quan như thời hạn sử dụng, điều kiện áp dụng, những khuyến mại đi kèm… để cân nhắc giá trị mình được hưởng.

Mức bồi thường

Khi các hãng bay không có đủ người tình nguyện đổi chuyến, họ buộc phải lựa chọn loại hành khách dựa trên những lộ trình nhất định.

Các hãng hàng không Mỹ phải đổi chuyến cho hành khách trong vòng một tiếng so với lịch bay ban đầu của họ nếu không họ sẽ phải bồi thường tiền mặt.

Nếu chuyến bay hoán đổi hạ cánh muộn so với lịch trình ban đầu của khách trong khoảng từ 1-2 giờ với chuyến bay nội địa Mỹ hoặc từ 1-4 giờ đối với chuyến bay quốc tế, hãng hàng không phải bồi thường gấp đôi giá vé, tối đa 675 USD.

Mức bồi thường gấp 4 lần giá vé nếu chuyến bay hoán đổi hạ cánh muộn hơn 2 giờ tại điểm đến nội địa Mỹ, hoặc 4 giờ tại điểm đến quốc tế.

Nếu không hài lòng với hình thức và mức bồi thường, hành khách hoàn toàn có thể từ chối và kiện hãng hàng không ra tòa để nhận những khoản đền bù xứng đáng hơn.

Tại châu Âu, hành khách sẽ được hưởng mức bồi thường cố định tới 905 USD khi chuyến bay quá tải, phụ thuộc vào khoảng cách bay.

lam-gi-neu-bi-buoc-roi-khoi-may-bay-khi-chuyen-bay-qua-tai-1

Tình trạng quá tải có thể xảy ra với các chuyến bay trên khắp thế giới. Ảnh: Traveller.

Hành khách cần lưu ý rằng Australia không quy định mức bồi thường cụ thể cho các trường hợp hoán đổi chuyến vì máy bay quá tải, các hãng hàng không nước này được luật pháp cho phép bán thừa vé.

Tùy theo quy định từng hãng, hành khách sẽ được hoàn phí, tặng voucher ăn uống hoặc hãng sẽ đặt vé cho chuyến tiếp theo. Một số hãng bay sẽ không đền bù bất cứ khoản nào cho hành khách nếu chứng minh được họ “đã áp dụng mọi biện pháp hợp lý để giảm thiểu tổn thất hoặc không có cách nào giải quyết tình thế”.

Theo luật pháp New Zealand, hành khách bị loại khỏi chuyến bay quá tải được đền bù cả những chi phí liên quan như ăn uống, đi lại, những sự kiện vắng mặt hay chi phí nối chuyến. Mức bồi thường có thể gấp 10 lần giá vé máy bay.

Tại Indonesia, nếu các hãng hoán đổi chuyến cho hành khách trên những chuyến bay quá tải, họ phải sắp xếp chuyến thay thế cùng lúc, hành khách không phải trả thêm phí. Nếu không, các hãng bay phải cung cấp đồ ăn, đồ uống, phòng nghỉ khách sạn và phương tiện di chuyển trong thời gian chờ.

Tuy nhiên, các hãng hàng không luôn phải đảm bảo những hành khách buộc phải hoán đổi chuyến sẽ rời máy bay an toàn trước khi giải quyết những vấn đề khác.

 Chia sẻ từ Laura Begley Bloom về những điều hành khách nên làm để được bồi thường, nếu phải hoán đổi chuyến vì máy bay quá tải. Video: Inside Edition.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch