Muôn màu

Lễ hội giết lợn thần tàn ác ở Đài Loan

[ad_1]


Thứ ba, 28/2/2017 | 10:31 GMT+7


Để có thể nuôi một con lợn đạt trọng lượng lớn nhất trong lễ hội ở Đài Loan, một số chủ nhân còn tiêm thuốc gây mê cho chúng và bắt ăn cát, kim loại nặng.

Theo truyền thống, cứ sau mỗi dịp tết Nguyên đán, người dân quận Sanxia, thuộc thành phố New Taipei, Đài Loan tổ chức lễ hội rước lợn thần. Những con lợn bị vỗ béo hết sức có thể trong vòng một năm và người nuôi được lợn béo nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

 

Lễ hội “lợn thần” ở Đài Loan mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách tới tham gia và chứng kiến cảnh những con lợn đem đến thi thố bị xẻo thịt đưa đi diễu hành. Nguồn gốc lễ hội cho tới nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng được cho là có từ thời người dân đại lục tới đảo Đài Loan. Họ vỗ béo lợn và làm lễ tế thần để cầu xin thần linh bảo vệ người dân khỏi thú dữ, tai ương và bệnh tật.

 

Để có thể nuôi một con lợn đạt trọng lượng lớn nhất, chúng liên tục bị vỗ béo và ép ngủ. Trọng lượng khổng lồ khiến chúng không thể hoạt động mà phải nằm suốt thời gian dài. Một số chủ nhân còn tiêm thuốc gây mê cho lợn, bắt chúng ăn cát và kim loại nặng trước ngày dự thi để tăng cân tối đa. Năm 2017, trọng lượng con lợn chiến thắng là 844 kg.

 

Cùng với những con lợn khác, con chiến thắng bị làm thịt trong lễ hiến tế tại một đền thờ đạo Lão. Chúng được làm lông, mổ phanh, căng lên khung kim loại, sau đó trang trí màu sắc và đưa đi diễu hành trên khắp đường phố của quận Sanxia.

 

Chủ sở hữu con lợn thắng cuộc sẽ giành được cúp vàng, với ý nghĩa đem lại may mắn và sung túc cho năm mới.

 

Gia đình người chiến thắng sẽ ôm theo bức ảnh con lợn trong suốt buổi diễu hành.

 

Tuy nhiên, mặc dù thuộc về truyền thống nhưng lễ hội Lợn thần vấp phải rất nhiều chỉ trích từ các tổ chức bảo vệ động vật. Cách nuôi độc ác khiến con lợn không thể di chuyển, gây tổn hại tới nội tạng và buộc chúng phải chịu đựng sự đau đớn hàng ngày.

 

Bất chấp sự phản đối, lễ hội năm nay vẫn thu hút rất nhiều người đến xem. Nhiều gia đình cho biết họ sẽ tiếp tục nuôi lợn để đem thi vào năm sau nhằm cầu nguyện một năm an lành và được các vị thần bảo vệ.

 

Con lợn nặng 961 kg giành chiến thắng năm 1998.
 

 

 

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch