Muôn màu

Mặt nạ bí ẩn của phụ nữ Iran


Thứ năm, 12/1/2017 | 20:03 GMT+7


Mặt nạ với nhiều kiểu dáng kỳ lạ của phụ nữ Bandari ở Iran vừa là một nét đẹp truyền thống, vừa có tác dụng bảo vệ làn da và đôi mắt khỏi ánh nắng gay gắt ở vùng vịnh Ba Tư.

Sự pha trộn của các nền văn hóa

Người dân ở tỉnh Hormozgan, bờ biển miền nam Iran được gọi là Bandari (người dân vùng cảng). Vì đóng vị trí quan trọng ở con đường hương liệu, gia vị (Spice Route) khu vực này trở thành trung tâm buôn bán lớn từ năm 2000 trước Công nguyên. Nơi đây có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa, từ châu Phi, Arab, tới Ấn Độ, Ba Tư.

Người dân vùng này đều mặc đồ và trang điểm khác với các tỉnh còn lại của Iran. Phụ nữ mặc váy sặc sỡ thay vì màu đen, đàn ông mặc quần áo phong cách Arab. Tuy nhiên, mặt nạ boregheh của những phụ nữ Bandari, (dù theo dòng Hồi giáo Sunni hay Shia) mới là loại phụ kiện kỳ lạ nhất. 

 

Một truyền thống cổ xưa

Phụ nữ Bandari đeo mặt nạ hàng thế kỷ qua. Nguồn gốc của truyền thống này vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ luật lệ của người Bồ Đào Nha, khi phụ nữ cố gắng che giấu vẻ đẹp của mình khỏi những kẻ săn nô lệ. 

 

Những mùa hè vùng vịnh

Vừa là một phần của tôn giáo và văn hóa, những chiếc mặt nạ còn có tác dụng bảo vệ đôi mắt và làn da khỏi ánh mặt trời gay gắt của vùng vịnh Ba Tư. Thực tế, những chiếc mặt nạ tương tự cũng được tìm thấy ở quanh Oman, Kuwait và nhiều nơi khác của bán đảo Arab.

 

Vô số kiểu dáng mặt nạ

Du khách có thể thấy rất nhiều kiểu mặt nạ của phụ nữ tỉnh Hormozgan. Một số cái che gần hết khuôn mặt, số khác nhỏ hơn và để lộ một vùng quanh mắt. Vài kiểu mặt nạ đi kèm lông thú, số khác lại làm từ vải thêu rất tỉ mỉ. Hầu như mặt nạ ở đây che phần mắt, mũi và đi kèm khăn trùm đầu che thêm phần miệng. Dân địa phương nơi đây có thể nhận ra làng, tình trạng hoặc nguồn gốc một phụ nữ chỉ qua màu sắc, hình dáng chiếc mặt nạ mà họ đang đeo.

 

Chiếc mặt nạ của chiến tranh

Chiếc mặt nạ hình ria mép lạ lùng trong ảnh là của những phụ nữ ở đảo Qeshm. Chúng được cho rằng có thiết kế từ hàng thế kỷ trước để khiến phụ nữ địa phương trông cứng rắn và dữ dằn hơn. Hòn đảo Qeshm có vị trí chiến lược nên rất dễ bị xâm lược, khi kẻ thù nhìn thấy phụ nữ đeo mặt nạ họ sẽ lầm tưởng là các binh lính nam giới.

 

Hiện nay, ở tỉnh Hormozagan ngày càng ít cô gái trẻ giữ gìn truyền thống này, thay vào đó họ chỉ chọn đội khăn trùm đầu. 

 

Truyền thống khắc nghiệt, bảo thủ

Tuy các cô gái trẻ không thường xuyên đeo mặt nạ, khi phóng viên Rodolfo Contreras yêu cầu chụp ảnh không mặt nạ thì họ từ chối. Trong nền văn hóa mang tính bảo thủ này, phụ nữ không được nói chuyện với người lạ, đặc biệt là nam giới, và làm thế mà không đeo mặt nạ lại càng không phù hợp.

 

Cuộc sống đằng sau chiếc mặt nạ

Vì chiếc mặt nạ bí ẩn, cộng đồng dân Bandari nổi tiếng là sống kín đáo và khó tiếp cận. Tuy vậy, sau vài ngày tìm hiểu khu vực Hormozgan, phóng viên Rodolfo Contreras nhận ra rằng nhiều phụ nữ Bandari thấy hạnh phúc khi được chụp hình, sẵn sàng chia sẻ về nét văn hóa và lối sống độc đáo của họ.

 

 

About the author

Cẩm Nang Du lịch