Muôn màu

Mặt tối của show để cá heo bơi cùng du khách trên biển

[ad_1]

Mỗi mùa hè đến, du khách khắp nơi trên thế giới lại đổ xô về phía nam, tới vùng biển Caribbean để tận hưởng nắng, gió và trải nghiệm bơi cùng cá heo (Swim with the dolphin).

 Du khách vui chơi với cá heo ở Miami.

Đây là chương trình phổ biến, thu hút đông đảo du khách trải nghiệm, nhưng phía sau là mặt tối đáng buồn mà chỉ những người tổ chức mới biết được.

Một cựu huấn luyện viên cá heo giấu tên đã vén bức màn bí ẩn về các show diễn này trên WWF trong một buổi nói chuyện vào cuối năm 2016. Anh nhận định chương trình này thực sự có vấn đề: “Cá heo là những sinh vật tuyệt vời trong môi trường sống tự nhiên. Nhưng khi bạn nhốt chúng vào trong những chiếc lồng, bạn sẽ thấy chúng dần thay đổi”.

mat-toi-cua-show-de-ca-heo-boi-cung-du-khach-tren-bien

Show bơi cùng cá heo có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng phổ biến nhất tại biển Caribbean. Ảnh: BI.

Sinh ra và lớn lên ở Bahamas, người đàn ông này cho biết đã làm việc tại hai cơ sở dùng cá heo để phục vụ du lịch ở Caribbean. Điều kiện sống của những con vật này vô cùng bất tiện. Hơn 40 con vật phải chen chúc trong 3 chiếc lồng chật hẹp.

Tại những khu vực nuôi nhốt trong nước có rất nhiều rác thải, vật sắc nhọn như đinh, móc câu… sẽ làm tổn thương các con vật hoặc bị chúng nuốt vào bụng. Phần lớn tại các cơ sở này không có bác sĩ thú y nên tình cảnh của các con vật trở nên đáng báo động.

“Ngày nay, những nhà quản lý đang làm mọi cách để làm sạch nước biển tại nơi cá heo sống. Nhưng mùi clo rất mạnh, khiến các huấn luyện viên cũng cảm thấy nghẹt thở, còn các con vật có thể bị mù nếu tiếp xúc trong thời gian dài”.

Cựu huấn luyện viên cũng khẳng định nhiều con cá heo phải chịu đựng chứng rối loạn tâm thần, một hành vi đáng lo ngại của động vật có vú ở biển do suốt ngày phải sống trong vùng nước nhỏ. Ngoài ra, mỗi ngày chúng cũng phải thực hiện quá nhiều mệnh lệnh từ người dạy. “Việc phải lặp lại quá nhiều hành động trong một ngày khiến các con cá đôi khi trở nên hung hăng. Chúng thậm chí còn giật đồ ăn từ tay du khách. Điều này được Business Insider đánh giá gây nguy hiểm cho chính con người.

Naomi Rose, nhà khoa học đến từ Viện phúc lợi động vật (Animal Welfare Institute), Mỹ, cho biết: “Nhìn những gì con người làm với cá heo, tôi đã khóc. Máu của chúng loang lổ trong hồ chứa. Đáng lẽ chúng phải được sống trong môi trường biển trong lành, thì giờ phải quanh quẩn trong các bể xi măng”.

mat-toi-cua-show-de-ca-heo-boi-cung-du-khach-tren-bien-1

Bơi với cá heo là một thuật ngữ chung cho một loạt các hoạt động của du khách liên quan đến loài vật này như: bơi cùng, chụp ảnh, âu yếm chúng. Ảnh: Minitime.

Không chỉ Bahamas mà nhiều khu du lịch ở Jamaica, Tortola, Grand Cayman, Dominican, Cancun… cũng có chương trình này. Điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều con cá heo đang bị ngược đãi. Tại một cơ sở tại Antigua, các nhà bảo vệ động vật phát hiện ra rằng cá heo đang trong tình trạng tồi tệ, với lớp da bị cháy nắng. Một số bị cô lập với môi trường sống nhằm phục vụ mục đích huấn luyện, số còn lại mắc bệnh do nước bị ô nhiễm.

Business Insider cũng chỉ ra rằng, dù một số quốc gia vùng Caribbean đã có nhiều quy định để bảo vệ các loài vật sống ở đại dương. Nhưng các quy định này hiếm khi được các nhà tổ chức du lịch thực hiện, do kiểm soát của chính quyền còn lỏng lẻo.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch