Muôn màu

Ngành du lịch Quảng Ninh bàn giải pháp ngăn chặn ‘tour 0 đồng’

[ad_1]

Mới đây Sở Du lịch Quảng Ninh đã họp lấy ý kiến, phản hồi của hơn 30 doanh nghiệp lữ hành, Hiệp hội Lữ hành và các cơ quan liên quan để tìm ra giải pháp làm thế nào để không còn tình trạng “tour 0 đồng”.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng: “Tour 0 đồng là cách kinh doanh không bình thường, tạo sự không minh bạch”. Ông cũng phản đối việc phân biệt đối xử khi bán hàng.

Theo ông Thanh, những doanh nghiệp làm ăn bài bản sẽ không tổ chức những loại tour như thế này, chỉ có những doanh nghiệp tư nhân, bất chấp để lấy lợi nhuận, dù là lợi nhuận thấp mới tổ chức “tour 0 đồng”. “Các doanh nghiệp phải tôn trọng quy luật cung cầu và hoàn toàn phản đối “tour 0 đồng”, ông Thanh nói.

nganh-du-lich-quang-ninh-ban-giai-phap-ngan-chan-tour-0-dong

Khách du lịch Trung Quốc theo đường bộ vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Minh Cương

ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho rằng chỉ đạo của Thủ tướng là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là việc đón khách Trung Quốc bằng đường bộ. Theo ông Kế để xảy ra tình trạng này là do doanh nghiệp không đoàn kết.

Ông Lê Đức Chính, Đại diện Công ty Cổ phần du lịch dịch vụ Hải Phòng, Chi nhánh Quảng Ninh cho rằng, nguyên nhân của “tour 0 đồng” này do doanh nghiệp ở Móng Cái đông quá, tạo ra sự cạnh tranh nên “tự lấy đá đập vào chân nhau”.

 Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng quản lý Lữ hành, Sở Du lịch Quảng Ninh, đề xuất rút giấy phép đối với các đơn vị vẫn tiếp tục kinh doanh theo hướng này.

Theo đó, các doanh nghiệp đã cam kết thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh; tổ chức khách đến các điểm mua sắm, dịch vụ theo danh sách đã được Sở Du lịch công bố; đồng thời cam kết không để người nước ngoài núp bóng thực hiện hoạt động kinh doanh lữ hành tại Việt Nam…

nganh-du-lich-quang-ninh-ban-giai-phap-ngan-chan-tour-0-dong-1

Một cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc” nằm cạnh quốc lộ 18A, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long bị dừng hoạt động. Ảnh: Minh Cương

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) có công văn yêu cầu 15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc trên địa bàn đóng cửa, dừng ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh trước 13h cùng ngày.

Trong số này có 8 điểm bán hàng vừa bị Sở Du lịch Quảng Ninh thu hồi văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các điểm còn lại chưa được công nhận.

UBND TP Hạ Long cho biết, việc dừng hoạt động các điểm bán hàng trên là do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Các tiểu chuẩn này được quy định trong Quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đoàn khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của Quảng Ninh. Lý do khác là điểm bán hàng không có văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Trước đó, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của báo chí về “Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc”.

Cụ thể, một số điểm bán hàng ở thành phố Hạ Long được cho là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá “tour 0 đồng”. Báo chí gọi các điểm bán hàng này là “bí mật” bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát…

Về việc này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm các vi phạm nếu có; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng quyết định.

Minh Cương

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch