Muôn màu

Người dân hóa trang thành cô đồng đi lễ hội điện Hòn Chén

[ad_1]

Diễn ra trong hai ngày 29 – 30/3 (2 – 3/3 âm lịch), lễ hội điện Hòn Chén ở núi Ngọc Trản (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

nguoi-dan-hoa-trang-thanh-co-dong-di-le-hoi-dien-hon-chen

Những chiếc thuyền rồng được trang trí cờ hoa rực rỡ tham gia lễ hội. Ảnh: Võ Thạnh.

Xuất phát từ bến thuyền Tòa Khâm, hàng trăm chiếc thuyền rồng được trang trí cờ hoa rực rỡ, cùng nhiều hương án nối đuôi nhau chở hàng nghìn du khách hành hương về điện Hòn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na (Nữ thần Po Nagar)Người dân và du khách tham gia lễ hội ăn mặc sặc sỡ, nhiều người hóa trang thành những cô đồng để nhảy hầu đồng. 

nguoi-dan-hoa-trang-thanh-co-dong-di-le-hoi-dien-hon-chen-1

Người dân hóa trang thành những cô đồng tham gia lễ hội. Ảnh: Võ Thạnh.

Bên cạnh nghi lễ dâng hương, lễ vật lên Thánh Mẫu bày tỏ chữ hiếu, nhiều người dân và du khách cũng tham gia lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan từ làng Hải Cát về điện Hòn Chén, lễ phóng sanh.

Theo các tài liệu lịch sử, điện Hòn Chén xưa kia là nơi người Chăm thờ tự nữ thần Po Nagar (Nữ thần Mẹ xứ sở). Nữ thần Po Nagar là con của Ngọc hoàng Thượng đế được đưa xuống trần gian giúp dân tạo ra trái đất và các loại hoa màu.

nguoi-dan-hoa-trang-thanh-co-dong-di-le-hoi-dien-hon-chen-2

Người dân dâng hương, lễ vật lên Thánh Mẫu Thiên Y A Na bày tỏ chữ hiếu. Ảnh: Võ Thạnh.

Sau này, người Việt tiếp nhận và gọi là Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Lễ hội điện Hòn Chén hàng năm được tổ chức hai lần vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch nhằm ghi nhớ công ơn của Thánh Mẫu đối với người dân địa phương.

Võ Thạnh

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch