Muôn màu

Người đàn ông dành cả đời đi gom các ‘phế thần’

Tại Hong Kong, Trung Quốc, khi người dân làm hỏng bức tượng các vị thần, hay muốn thay cái mới, sẽ không ném chúng đi. Thay vào đó, họ sẽ mang các bức tượng phế thần, đặt bên lề đường để người qua lại thờ cúng, hoặc ai không có điều kiện mua mang về nhà, theo Odd.

nguoi-dan-ong-danh-ca-doi-di-gom-cac-phe-than

Người Hong Kong thường đặt các bức tượng thần lên ban thờ hoặc các nơi trang trọng để thờ cúng, trang trí. Ảnh: Odd.

Một người đàn ông gần 20 năm đã liên tục mang những bức tượng vị thần bị vứt bỏ này về nhà. Ngày nay, ông đã sở hữu một bộ sưu tập tượng thần đồ sộ và nơi chứa chúng trở thành điểm đến du lịch ấn tượng của hòn đảo.

Đó là Wong Wing-pong, một người bán thịt đã về hưu, 85 tuổi. Ông dành tất cả khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để đi nhặt các bức tượng về. Những tượng này gồm tượng Phật, các vị thần trong Đạo Giáo, vị thần địa phương và các vị thần của Kito giáo.

Wong đã đặt các phế thần này lên một sườn núi đá ở công viên gần bờ sông ở Wah Fu và chăm sóc chúng cẩn thận mỗi ngày. Những bức tượng cũ, bị hư hỏng sẽ được người đàn ông già sửa chữa trước khi đặt vào bộ sưu tập của mình. Tiếng lành đồn xa, tin tức về người đàn ông luôn đi nhặt các phế thần đã lan tỏa khắp Hong Kong. Do đó, người dân thay vì vứt những bức tượng này đi đều đến gặp Wong để đưa cho ông.

nguoi-dan-ong-danh-ca-doi-di-gom-cac-phe-than-1

Ông Wong bên bộ sưu tập của mình. Ảnh: Odd.

“Không nên vứt bỏ các vị thần. Chúng ta nên đối xử với họ thật tốt. Nếu họ bị hỏng, tôi sẽ sửa chữa. Tôi không dám ném các bức tượng này đi”, Wong cho biết.

Nhiều người dân cho biết, họ cảm thấy biết ơn Wong vì đã chăm sóc những bức tượng vứt đi này. Còn với người đàn ông 85 tuổi, ông cho biết công việc này khiến ông cảm thấy khỏe mạnh hơn, giấc ngủ cũng tốt hơn.

Không chỉ riêng Hong Kong, nhiều địa điểm khác ở khắp châu Á có tín ngưỡng thờ cúng các vị thần. Họ thường mua các bức tượng của nhiều vị thần về nhà, đặt trang trọng trên bàn thờ với hy vọng sẽ được ban phước lành.

About the author

Cẩm Nang Du lịch