Món ngon Muôn màu

Người đàn ông thái một chiếc đùi lợn muối được trả 4.000 USD

Florencio Sanchidrián làm nghề thái thịt lợn muối (jamon) đã 30 năm, và ngày nay tên ông còn gắn liền với món đặc sản nổi tiếng của Tây Ban Nha. Người đàn ông 55 tuổi này được xem là người thái đùi lợn muối giỏi nhất thế giới và thù lao thái một chiếc đùi lợn của ông lên tới 4.000 USD.

 Sinh ra tại thành phố Avila, Tây Ban Nha, Florencio được đào tạo để trở thành một đấu sĩ bò tót chuyên nghiệp, tuy nhiên ông đã rời bỏ tấm vải đỏ để chuyển tới Barcelona và làm nghề bồi bàn. Vào một ngày, ông học thái thịt lợn muối và dần dần yêu công việc này. Florencio bắt đầu tham gia các khóa học bài bản, và từng đạt giải trong nhiều cuộc thi chuyên về thái thịt lợn muối ở Tây Ban Nha và quốc tế. Hiện nay, Florencio được xem là “đại sứ” đưa món đùi lợn muối Iberico tới khắp thế giới. Khoảng 1-2 lần mỗi năm, ông lại thực hiện những chuyến đi tới các vùng đất khác với “một chiếc đùi lợn muối trên tay”. 

Florencio Sanchidrián

Florencio Sanchidrián từ một bồi bàn trở thành người thái thịt lợn muối chuyên nghiệp. Ảnh: youtube.

Florencio từng thái thịt lợn muối phục vụ cho rất nhiều người nổi tiếng, bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama, diễn viên  Robert De Niro, cầu thủ David Beckham và cả cựu vua Tây Ban Nha Juan Carlos. Ông cũng từng trình diễn nghệ thuật ẩm thực tại giải Oscars, các phòng tiệc riêng tư ở Hollywood, cùng nhiều sòng bài ở Las Vegas và Macau. Suốt một năm, ông còn theo dõi giải đua xe Công thức 1, thái thịt lợn muối cho những người quan trọng ngay tại trường đua, hay trong phòng nghỉ của các đội đua đứng đầu.

Những người thái thịt chuyên nghiệp ở Tây Ban Nha chỉ kiếm được 250 USD để thái hết một đùi lợn muối. Số tiền đó gần như không đủ để họ kiếm sống nên hầu như những người làm nghề này thường phải làm thêm nhiều việc khác. Tuy nhiên, Florencio Sanchidrián lại được trả tới 4.000 USD để thái một chiếc đùi lợn muối, và chỉ tốn khoảng một tiếng rưỡi là xong.

nguoi-dan-ong-thai-mot-chiec-dui-lon-muoi-duoc-tra-4000-usd-1

Dù đi rất nhiều nơi, phục vụ nhiều người nổi tiếng, Florencio vẫn chỉ dùng tiếng Tây Ban Nha để giao tiếp thay vì tiếng Anh. Ảnh: Escuela Superior de Corte de Jamon.

Florencio là người biến việc thái thịt trở thành một môn nghệ thuật, vừa phải có kỹ năng cắt thái, vừa phải kể được câu chuyện riêng. Trong lúc chuyên tâm vào từng lát cắt thịt thật mỏng tới mức có thể nhìn xuyên qua, ông còn giúp khán giả giải trí bằng cách kể thêm về quá trình chăn nuôi lợn, lịch sử của đùi lợn muối Iberico. Đó là một màn trình diễn nghệ thuật, và mọi người yêu thích tới mức cuồng nhiệt. Hoặc ít nhất là họ cuồng nhiệt, phấn khích bởi số tiền 4.000 USD mà Florencio nhận được khi nhiều đồng nghiệp khác không thể có. Một người làm nghề thái thịt lợn muối nhận xét trên New York Times: “Tôi ngưỡng mộ Florencio như một đồng nghiệp nhưng vai chính của buổi biểu diễn nên là chiếc đùi lợn thay vì người thái nó”. 

Florencio chia sẻ trên trang ẩm thực VICE Munchies: “Bạn phải biết tường tận về sản phẩm từ trong ra ngoài. Trước khi thái từng miếng thịt, bạn phải kiểm tra các nhãn vì trên đó ghi hết những thông tin mà chúng ta cần biết về sản phẩm (từ nơi nuôi lợn, cho tới nơi bảo quản thịt, độ ẩm, nhiệt độ…). Ngoài ra, người thái thịt lợn muối tốt là người cần đụng chạm chiếc đùi thịt càng ít càng tốt để khi phục vụ thực khách có thể tận hưởng bằng mọi giác quan”. Những người đam mê món đặc sản này rất quan tâm tới nhiệt được tạo ra bởi sự ma sát có thể làm thay đổi hương vị của thịt và tan chất béo, dẫn tới phá bỏ toàn bộ cách cảm nhận khi thưởng thức. 

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả đóng góp của Florencio đối với món thịt lợn muối Iberico và biến ông thành người nổi tiếng, có mức thù lao hậu hĩnh như ngày nay. Florencio còn có những nguyên tắc cá nhân rất kỳ quặc. Ông nổi tiếng bởi cách dùng các dụng cụ của riêng mình và không bao giờ cho ai chạm tới chúng. Dù đi khắp nơi trên thế giới, ông cũng không giao tiếp bằng tiếng Anh vì cho rằng “một người thái thịt lợn muối không nên nói tiếng Anh”.

Xem thêm: Chiếc đùi lợn muối giá 1.000 euro ở Tây Ban Nha

Hương Chi (theo Odditycentral)

About the author

Cẩm Nang Du lịch