Muôn màu

Nhà tù chìm trong biển nước ở Estonia


Thứ ba, 3/1/2017 | 20:03 GMT+7


Hàng rào dây kẽm gai, những tấm bê tông đổ nát ẩn dưới làn nước trong xanh vẫn không ngăn được bước chân của nhóm du khách liều lĩnh muốn khám phá nhà tù ở Rummu, Estonia.

Nhà tù Murru ở tỉnh Rummu, Estonia được thành lập vào năm 1930, cách thành phố Tallinn 40 km và gần trụ sở Amari của NATO. Murru được nhiều người biết đến như một điểm đến khác thường, không thể tiếp cận bằng xe hơi và rất nguy hiểm cho những người thợ lặn. Các tù nhân bị giam giữ tại Murru phải làm việc cả ngày trong mỏ đá và bị xâm phạm quyền con người nghiêm trọng.

 

Khi Estonia giành được độc lập, mọi thứ dần thay đổi. Công việc ở mỏ đá bị dừng lại và các vật dụng công trình cũng bị chìm trong nước.

 

Theo thời gian, các hàng rào dây thép gai, cột đèn, thiết bị khai thác mỏ, vẻ tiêu điều hoang vắng của công trình lại trở thành thứ hấp dẫn những người thợ lặn và du khách tới tham quan.

 

Xung quanh khu vực hồ nước có đề biển “Cấm bơi lội”. Tuy nhiên, một số người vẫn bơi lội trong làn nước mát, thậm chí leo trèo lên các bức tường cao 70 mét rồi nhảy xuống.

 

Bất chấp lời cảnh báo, các du khách liều lĩnh tỏ ra thích thú với hành trình khám phá đặc biệt này.

 

Những người thợ lặn tỏ ra thích thú hơn cả khi len lỏi vào trong những căn phòng đổ nát, còn vướng nhiều dây kẽm gai có thể cắt vào người.

 

Xung quanh khu vực lặn là những cột đèn bám đầy rêu và các tấm bê tông đổ nát.

 

Tầm nhìn dưới nước chỉ vào khoảng 5 mét.

 

Độ sâu tại đây vào khoảng 13 mét, nhưng các thợ lặn chỉ xuống đến độ 6-9 mét.

 

Không ít tai nạn, thậm chí là tử vong từng xảy ra trong quá trình khám phá Murru. Tuy nhiên, điều này dường như không ngăn được bước chân của những người mạo hiểm kéo tới đây mỗi ngày.

 

 

About the author

Cẩm Nang Du lịch