Muôn màu

Nhật Bản gây tranh cãi vì dùng cá đông lạnh để trang trí

Lễ hội nghệ thuật tuyết Sapporo ở Hokkaido của Nhật Bản đang vấp phải tranh cãi gay gắt của người dân khi ban tổ chức sử dụng cá đã chết, cá đông lạnh để trang trí các tác phẩm nghệ thuật bằng băng.

nhat-ban-gay-tranh-cai-vi-dung-ca-dong-lanh-de-trang-tri

Nhiều du khách đến lễ hội năm nay đều tỏ ra không hài lòng với việc nhìn thấy các tác phẩm dùng cá để trang trí. Ảnh: Stock.

Một trong những tác phẩm lớn, được trang trí từ 9 loài sinh vật biển (gồm cá hồi và cua tuyết), và tạo từ 9 khối băng có chiều dài gần 1 m. Theo dự kiến, lễ hội sẽ bế mạc vào ngày 12/2.

“Đây là các tác phẩm nghệ thuật. Chúng tôi muốn tiếp tục sản xuất chúng trong tương lai”, Seiichi Shinoda, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Susukino nói với RocketNews24 nhằm đáp lại chỉ trích từ phía dư luận.

Đây là lễ hội thường niên, đã được tổ chức 68 lần. Năm nay, một nửa tác phẩm nghệ thuật được tạo nên dùng cá chết để trang trí. Một số tác phẩm nghệ thuật điêu khắc năm nay khắc họa chân dung những người nổi tiếng như Tổng thống Donal Trump, các nhân vật trong Star Wars.

Đây không phải là đầu tiên Nhật Bản sử dụng cá đông lạnh để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Tuy vậy lễ hội năm nay vẫn bị dư luận phản đối. Cuối năm 2016, một công viên chủ đề ở thành phố Kitakyushu phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt của dư luận khi chôn 5.000 con cá sống dưới sân băng. Sau đó, nơi này phải đóng cửa.

About the author

Cẩm Nang Du lịch