Muôn màu

Những đứa trẻ không cha ở thành phố tội lỗi của Philippines

[ad_1]

Nằm cách thủ đô Manila 80 km về phía bắc, Angeles nổi tiếng là “Thành phố Tội lỗi” của Philippines, đặc biệt phổ biến với những người đàn ông ngoại quốc đã nghỉ hưu tìm đến.

Khi nạn mại dâm phát triển mạnh mẽ, ngày càng nhiều trẻ em vô thừa nhận tại Philippines. Khoảng 12.000 phụ nữ tại Angeles vật vã với nghề mại dâm tại vô số quán bar hay hộp đêm trong thành phố.

Một khu phố có nhiều dịch vụ nhạy cảm ở Philippines.
Video: Philippines Red Cat.

Không giống những nơi khác, du khách đến đây thường tìm kiếm “trải nghiệm với bạn gái hờ” trong vài tuần đến vài tháng. Mỗi năm, hàng nghìn đứa trẻ ra đời sau những mối quan hệ chóng vánh. Các em thường bị bỏ rơi bởi những ông bố người Mỹ, Australia, Anh, Đức, Thụy Sĩ hay Hàn Quốc…

Một số nơi ở Philippines, phá thai hay mại dâm đều là tội ác và người thực hiện sẽ bị pháp luật trừng trị nếu bị phát hiện. Ngay cả việc dùng các biện pháp ngừa thai cũng là tội lỗi. Trong nhiều trường hợp khác, các cô gái mại dâm không đủ tiền để mua thuốc tránh thai.

Các ông bố bất đắc dĩ thường phủ nhận sự tồn tại của bọn trẻ hoặc không quan tâm đến chúng. Những đứa trẻ vô thừa nhận cứ thế ra đời rồi lớn lên, mơ hồ về danh tính của chính mình và ám ảnh với câu hỏi không lời đáp “Bố ở đâu?”.

Một cô gái mại dâm trả lời với RT rằng bố của con trai cô, một người Mỹ vẫn sống tại Angeles, đã nhận con. Anh ta trả cô 2000 peso (50 USD) mỗi tháng nhưng cô vẫn sống chật vật, có khi phải xin hàng xóm thức ăn. Theo những người hàng xóm, anh ta có “rất nhiều cô gái sinh con cho mình” và mỗi người trong số họ “đều nhận 2000 peso” hàng tháng. Họ được gọi đến nhà anh ta vào một ngày giờ cụ thể để nhận tiền.

Grace, 35 tuổi, là con gái của một người Mỹ nhưng cô cũng chưa bao giờ gặp bố mình. Grace ít tuổi nhất trong 6 chị em, tất cả đều không chung bố. Bản thân cô cũng hành nghề mại dâm.

nhung-dua-tre-khong-cha-o-thanh-pho-toi-loi-cua-philippines

Mẹ con Grace và bức ảnh chụp cùng bố của lũ trẻ. Ảnh: Dave Tacon.

Hiện Grace có một cậu con trai Pedro 8 tuổi. Bố của Pedro là Max, một người đàn ông Australia ngoài 90 tuổi. Grace đã gặp Max khi ông ta trở lại Angeles gần đây. Cô từng kiện ông ta vì không hỗ trợ nuôi con.

John, 11 tuổi, là một trong số những đứa trẻ may mắn có người giám hộ. Em sống tách biệt với mẹ, nhân viên của một quán bar tại khu phố đèn đỏ của thành phố. Người bố Australia của John từng đến thăm cậu bé, đăng tải những bức ảnh hai bố con chơi đùa cùng nhau trên Facebook và thi thoảng gửi 5000 peso (264 USD) tiền trợ cấp cho con trai.

John đã có thể theo học một trường tư, nơi duy nhất có đủ tiêu chuẩn về giáo dục trong thành phố. Song, bố John không còn gửi tiền nữa, ông ta cũng chặn các kênh liên lạc để gia đình em không tìm đến. John bị đuổi học, em sẽ không thể theo học ở bất cứ đâu, dù là trường công. Trường của em sẽ không trả học bạ cho tới khi gia đình nộp đủ học phí.

nhung-dua-tre-khong-cha-o-thanh-pho-toi-loi-cua-philippines-1

Bé Michael, 4 tuổi, có bố là người Đức. Bố của Michael đang sống tại Philippines, ông chỉ ký giấy khai sinh cho em nhưng không hỗ trợ tài chính cho hai mẹ con. Ảnh: Stephanie Borcard.

Mặc dù sống trong thiếu thốn, những đứa trẻ tại đây vẫn rất lạc quan với tương lai.

Jean-Lester có bố là một du khách người Đức, ông ta rời khỏi Angeles khi em chưa ra đời. Mẹ của Jean bỏ đi lúc em mới được hai tháng, cậu bé được Pia, một người hàng xóm chuyển giới cưu mang.

Jean mang mơ ước trở thành một giáo viên và giúp đỡ những đứa trẻ không thể tới trường. “Cháu sẽ dạy cho đến khi các em học hết những điều ở trường và giúp đỡ bằng mọi cách cháu có thể. Sau khi trở thành một giáo viên, cháu cũng muốn trở thành bác sĩ. Cháu muốn học cách chữa nhiều loại bệnh khác nhau để chữa cho Pia và những người bị ốm khác”, Jean nói.

Mary-Ann, một người bạn của Jean, cũng là con của một du khách người Đức đã bỏ đi. Ở tuổi 12, Mary-Ann dù không biết nhiều về nguồn cội của mình nhưng em cũng không muốn kể lại rằng em ra đời như thế nào.

Cô bé chia sẻ: “Cháu không muốn mình chỉ học hết lớp 2 như mẹ, rồi cuối cùng lại làm việc trong một quán bar. Khi lớn lên, cháu muốn trở thành bác sĩ”.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch