Muôn màu

Nơi người dân nói 150 ngôn ngữ tại Anh

[ad_1]

Nhiều du khách khi đến Slough, một trong những thị trấn giàu có và tỷ lệ người thất nghiệp thấp nhất châu Âu, đã bông đùa rằng cảm giác đầu tiên của họ là “ù tai”. Xung quanh họ, người dân nói tới hơn 100 ngôn ngữ. “Người đứng bên phải của bạn nói tiếng Anh, bên trái nói tiếng Đức, đằng trước là tiếng Bồ Đào Nha còn đằng sau nói tiếng Italy. Tôi nghe mà loạn hết cả lên”, một du khách cho biết.

Nhiều người dân bản địa ở Slough thì bật cười khi nghe du khách tâm sự về ấn tượng của họ đối với thị trấn này. “Khi bạn có cảm giác đó, nghĩa là bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Chào mừng đến với Slough”.

Từ những năm 1920 của thế kỷ trước, thị trấn nhỏ này đã trở thành miền đất hứa của người dân trên khắp đất nước và thế giới. Họ đổ về đây để tìm kiếm việc làm. Chính vì vậy, Slough là một trong những nơi có số lượng người nhập cư đông nhất nước Anh. Nó cũng có tên gọi khác là “thị trấn của người nhập cư”. Số lượng ngôn ngữ được sử dụng ở thị trấn này lên đến 150.

noi-nguoi-dan-noi-150-ngon-ngu-tai-anh

Sylwia Leszczynska và chồng Konrad, đều di cư từ Ba Lan sang. Ảnh: BBC.

Ngày nay, nơi đây vẫn là điểm đến hứa hẹn với nền kinh tế ổn định, tỷ lệ thất nghiệp chỉ có 1,4% và mức lương cơ bản của mỗi người vào khoảng 2.500 bảng (gần 70 triệu đồng).

Tuy nhiên, số lượng người nhập cư quá đông cũng khiến người bản địa không hài lòng. Họ dần khó chịu và không muốn sinh sống tại quê nhà. Theo BBC, năm 2001, nơi đây có gần 70.000 người Anh sinh sống. Nhưng 10 năm sau, con số đó chỉ còn hai phần ba.

“Tôi đến cửa hàng và không thể mua được gì. Ở đó, họ chỉ bán bánh mì Ba Lan. Chúng tôi không kỳ thị họ, nhưng ý tôi muốn nói là họ đang đến đây quá nhiều“, một người dân nói trên BBC.

Hiện tại, cứ 5 người dân ở thị trấn này thì có 2 người là dân nhập cư. Người bản địa cho biết họ không còn hào hứng với khung cảnh mỗi sáng thức dậy, gặp người nước khác đi khắp nơi tìm việc làm.

Salvatore Caruso, một người nhập cư đến từ Italy, thì cho rằng nếu ngừng nhận những người nhập cư thì lấy đâu ra người làm việc. Hiện, Salvatore Caruso là chủ một công xưởng và công nhân của anh đều là người đến từ Ba Lan.

noi-nguoi-dan-noi-150-ngon-ngu-tai-anh-1

Nền kinh tế phát triển của thị trấn đã mở rộng cửa cho tất cả những ai muốn di dân, và ai cũng được hưởng lợi từ nó. Ảnh: BBC.

Arturo Benjumeda và Arturo Jr Benjumeda, hai cha con người Tây Ban Nha, đã đến Anh để tìm kiếm việc làm. Họ đi bộ vào ban đêm lạnh giá và tới chỗ làm ở một công ty in ấn. Vợ của Benjumeda cũng kiếm được chỗ làm tại một quán rượu. “Ở Seville, chúng tôi không có việc làm. Vì vậy chúng tôi tới đây để kiếm tiền”, họ cho biết.

Tuy nhiên, nhiều dân nhập cư khi tới Slough cho biết, giấc mơ nhập cư cũng không còn quá lý tưởng giống như trước đây họ từng hình dung. Nhưng nếu về nước, họ sẽ không có việc gì để làm.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch