Muôn màu

Nơi người dân tắm không có thói quen đóng cửa ở Ấn Độ

[ad_1]

Theo BBC, Shani Shinganpur, một ngôi làng ở bang Maharashtra, Ấn Độ đón tiếp khoảng 40.000 người tới tham quan mỗi ngày, nhờ truyền thống và đức tin tồn tại hơn 300 năm nay của họ.

noi-nguoi-dan-tam-khong-co-thoi-quen-dong-cua-o-an-do

Phần lớn nhà trong làng đều không có cửa, thậm chí là nhà tắm hay nhà vệ sinh công cộng. Ảnh: BBC.

Truyền thuyết kể rằng, sau một cơn mưa lũ, người dân Shani Shinganpur tìm thấy một phiến đá đen và to trôi dạt vào bờ sông Panasnala cạnh làng. Khi một người dùng gậy chạm vào tảng đá cao 1,5 m này nó liền chảy máu không ngừng.

Đêm đó, thần Shani xuất hiện trong giấc mơ của trưởng làng. Ngài cho biết phiến đá là hiện thân của mình và ra lệnh cho mọi người phải mang phiến đá vào làng coi giữ, không được phủ bất kỳ thứ gì lên. Shani cho rằng làm như thế, thần mới có thể dễ dàng quan sát và bảo vệ ngôi làng khỏi mọi nguy hiểm.

Ngôi làng không có cửa ở Ấn Độ.

Người dân liền đặt phiến đá lên một bục cao giữa làng. Họ cũng quyết định tháo bỏ mọi cánh cửa ra vào và ổ khóa vì tin rằng, thần Shani đang quan sát và bảo vệ mình. Do đó, những thứ trên đều trở nên thừa thãi. Hành động này cũng thể hiện niềm tin tuyệt đối của dân làng với vị thần.

Qua năm tháng, truyền thống này được những thế hệ sau của ngôi làng giữ lại. Những công trình mới được xây lên cũng buộc phải tôn trọng quy định cũ.
Hầu hết ngôi nhà đều không có cửa. Họ chỉ đặt một thanh gỗ chắn ở trước nhà để ngăn chó hoang đi lạc vào. Những nơi để tiền bạc, đồ trang sức cũng không có khóa. Nhà tắm, vệ sinh công cộng cũng không có cửa. Tuy nhiên, ngày nay theo yêu cầu muốn được riêng tư của phụ nữ, người ta cũng treo lên đó một bức màn mỏng.

noi-nguoi-dan-tam-khong-co-thoi-quen-dong-cua-o-an-do-1

Phiến đá mà người dân tin rằng là hiện thân của thần Shani. Ảnh: BBC.

Đồn cảnh sát ở đây ít khi nhận được đơn khiếu nại trộm cắp của người dân. Một ngân hàng xây mới cũng không có khóa. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ bị mất đồ. Thậm chí khi đi vắng, chủ nhà cũng không cần sang nhờ hàng xóm trông coi hộ.

Người dân có một niềm tin mãnh liệt rằng, nếu ai đó vào trộm đồ của họ sẽ bị thần Shani trừng phạt ngay lập tức, và sẽ bị mù mắt. Những ai không trung thực, gian dối cũng sẽ bị mất đi sự may mắn trong 7 năm.

Đến nay, người dân vẫn truyền tai nhau về một câu chuyện về một người đàn ông cố tình lắp cửa cho ngôi nhà và ngay hôm sau, người này bị tai nạn xe.

Tuy nhiên, một số du khách khi đến làng vẫn phải gặp cảnh sát để trình báo về việc bị mất trộm. Năm 2010, một du khách mất tiền mặt và đồ đạc có giá trị 35.000 rupee (hơn 12 triệu đồng). Năm 2011, một người khác bị mất đồ trang sức bằng vàng trị giá 70.000 rupee (hơn 24 triệu đồng). Người dân bản địa đều khẳng định, việc mất cắp diễn ngoài ngôi làng của họ.

Một số du khách sau khi tới Shani Shinganpur cho rằng tỷ lệ tội phạm trong ngôi làng không cửa này thấp vì vị trí địa lý xa xôi của nó, chứ không phải năng lực của các vị thần.

Ngày nay, một số người dân có tư tưởng tiến bộ đang yêu cầu chính quyền trong làng cho phép họ xây nhà có cửa để đảm bảo an toàn. Tuy vậy, hầu hết người dân trong làng vẫn tin rằng thần Shani đang bảo vệ họ và việc lắp cửa là điều thừa thãi.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch