Khách sạn Muôn màu

Phượt thủ hé lộ sự thật về cuộc sống tại Dubai

Zara từng sống 4 năm tại Dubai trước khi gặp bạn trai và hai người khăn gói lên đường chu du khắp nơi trên thế giới. Phượt thủ này luôn nhận được những lời khen đầy ghen tị từ bạn bè về cuộc sống tại Dubai. Cô quyết định hé lộ bức tranh sự thật về thành phố xa hoa của các Tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) trên trang Back Pack Me, để trả lời cho tất cả nỗi khó hiểu từ bạn bè về quyết định rời đi.

Cuộc sống thực của tầng lớp lao động

phuot-thu-he-lo-su-that-ve-cuoc-song-tai-dubai

Công nhân tại Dubai phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Ảnh: Moveoneinc.

Nhắc đến Dubai, người ta thường nghĩ đến sự giàu có và phát triển, điều này không đồng nghĩa với sự vắng mặt của đói nghèo. Người lao động tại Dubai phần nhiều đến từ Đông Nam Á, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Sri Lanka, họ sống như những nô lệ ngầm trong thành phố xa hoa này. Theo BBC, nhiều công nhân rơi vào cảnh nợ nần, họ không đủ tiền về nhà, một số người phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, 6 ngày trong tuần với đồng lương ít ỏi.

Sex và mọi thứ liên quan là điều cấm kỵ

Những hành động thể hiện tình cảm như ôm hôn nơi công cộng cũng bị cấm, các đôi vợ chồng có thể nắm tay nhau khi ra ngoài. Báo chí, truyền thông cho tới nghệ thuật luôn phải tránh những đề tài như sex, khỏa thân và khiêu dâm.

phuot-thu-he-lo-su-that-ve-cuoc-song-tai-dubai-1

Bức ảnh người mẫu Gisele Bündchen được chèn thêm quần áo khi lưu hành tại Dubai (phải). Ảnh: Vogue.

Tại một trong những show biểu diễn đầu tiên Zara xem tại Dubai, một nhóm nhạc lỡ trình diễn bài hát có chứa từ tục. Chủ sân khấu dành 15 phút bày tỏ với cô những nỗi lo sợ bị phát hiện nếu có người của chính quyền ngầm tham dự.

Tôn giáo kiểm soát mọi luật lệ

Luật pháp của Dubai có nhiều điều được xây dựng theo luật Hồi giáo. Theo đó, Zara trở thành người phạm pháp vì sống chung với bạn trai khi chưa kết hôn. Tuy nhiên, người nước ngoài hiếm bị truy cứu về vấn đề này, du khách vẫn có thể thuê chung phòng khách sạn với bạn trai hay bạn gái.

Phụ nữ cần cẩn trọng khi đến Dubai. Zara từng đọc một số bài báo về những phụ nữ bị cưỡng bức tại Dubai phải ngồi tù và nộp tiền phạt. Hiếp dâm là hành động phạm pháp theo luật Dubai, tuy nhiên những nạn nhân thường bị kết tội quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

phuot-thu-he-lo-su-that-ve-cuoc-song-tai-dubai-2

Zara đi và thấy nhiều điều khi sống tại Dubai trong 4 năm. Ảnh: BKPK.

Kết lại, Zara thừa nhận không phải mọi thứ tại Dubai hay UAE đều tệ, nếu không cô chẳng sống tại đó 4 năm. Tuy nhiên, cô chạnh lòng khi hầu hết mọi người trên thế giới đều nghĩ đến Dubai như một miền đất hứa, nơi cuộc sống xa hoa đang chờ đợi. Zara cho rằng điều đó phụ thuộc vào mỗi người, đặc biệt là gia cảnh của họ khi sống tại đây.

Bên trong những khu sinh hoạt của công nhân tại Dubai. Video: Robert Tutak.

Xem thêm: Cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới ở Dubai

About the author

Cẩm Nang Du lịch