Khách sạn Muôn màu

Phượt thủ sụt gần 10 kg trong một tuần vì tiêu chảy

Trong hơn 5 năm chu du thế giới, Nick từng bị ốm khá nhiều song lần nặng nhất là khi anh mắc bệnh tiêu chảy tại vịnh Monkey, Malawi. Mọi chuyện bắt đầu khi Nick cùng bạn gái Dariece, được một gia đình phượt thủ khác mời ăn phần boerewors thừa (một loại xúc xích truyền thống của người Nam Phi). Họ đã cất món đó trong tủ lạnh vài ngày nên cần phải “giải phóng” càng sớm càng tốt.

phuot-thu-sut-gan-10-kg-trong-mot-tuan-vi-tieu-chay

Nick nấu lại món xúc xích được mời. Ảnh: Goats On The Roads.

Hôm đó, Nick và Dariece đến hồ Malawi sau khi ăn sáng bằng boerewors. Quá mệt để bơi, Nick về phòng khách sạn nằm nghỉ tới chiều tối, anh bị sốt và tiêu chảy. Nhà vệ sinh chung cách phòng 100 m, đường tới đó dẫn qua một cái ao, nơi cư ngụ của một con hà mã nóng nảy. Từng cơn đau quặn lên, Nick khổ sở vì toát mồ hôi lạnh dù đang sốt, anh phải ngồi trong nhà vệ sinh với chiếc quạt bé xíu.

Sáng hôm sau mọi chuyện tệ hơn khi anh phải dùng nhà vệ sinh nhiều gấp đôi vì cả những lần nôn mửa. Nick nằm trên giường trong cơn sốt li bì, đầu đau như búa bổ và toàn thân nhức mỏi, anh không còn đủ sức rời khỏi phòng.

Sau 5 ngày đau ốm triền miên, Nick quyết tâm đi khám vì trước đó anh sợ mình không kiềm chế bụng dạ đủ lâu để tới bệnh viện. Dariece và anh tới Malawi vào năm 2014, đúng thời điểm xăng dầu khan hiếm khiến giao thông đình trệ, họ không thể gọi xe taxi mà đành kiếm xe ôm. Chuyến xe trên con đường đầy bụi bặm, ổ gà như tra tấn Nick.

Bác sĩ thông báo rằng họ không đủ điều kiện làm xét nghiệm bệnh sốt rét do ảnh hưởng của khủng hoảng xăng dầu. Thậm chí bệnh viện không thể hỗ trợ bất cứ loại thuốc men nào, ngay cả thuốc giảm đau. Ông ấy khuyên họ tới Mũi Maclear tìm gặp các bác sĩ người Ireland. Cả hai quyết định về nhà nghĩ cách chữa trị cho Nick. Dariece tìm mua được một ít thuốc giảm đau nhưng bạn trai cô chỉ đỡ đi ngoài, còn những cơn đau càng dữ dội hơn, anh sút 10 kg vì tiêu chảy.

phuot-thu-sut-gan-10-kg-trong-mot-tuan-vi-tieu-chay-1

Chuyến xe đến viện của Nick cùng Dariece trong thời buổi khan hiếm xăng dầu tại Malawi. Ảnh: Goats On The Road.

Hôm sau họ bắt xe tới tìm bệnh viện của các bác sĩ Ireland theo lời chỉ dẫn, song tài xế chỉ bằng lòng chở họ tới một khách sạn. Tại đây, một phượt thủ Slovakia ngỏ ý đưa Nick đi viện sau khi biết chuyện. Mặc dù rất ngại xe máy nhưng Nick không còn lựa chọn nào khác ngoài đón nhận lòng tốt của chàng trai. Anh biết rằng bình xăng của phượt thủ này có giá đến thế nào trong cơn khủng hoảng xăng dầu của Malawi.

Bệnh viện hiện ra như thiên đường với Nick, đội ngũ y tá chăm sóc anh tận tình và chu đáo trong lúc bác sĩ kiểm tra sức khỏe của anh, bao gồm cả xét nghiệm bệnh sốt rét. Bác sĩ kết luận Nick có thể bị sốt rét và vài bệnh khác, ông ấy kê đơn thuốc dạ dày, kháng sinh và thuốc giảm đau trước khi cho anh về. May mắn cho Nick, anh và Dariece có thể đi nhờ xe cứu thương của viện được điều về một ngôi làng gần nơi họ nghỉ. Tuy nhiên, chiếc xe hết xăng trên đường khiến cả hai phải đi bộ khoảng một km mới tới khách sạn, con đường đầy thử thách dưới cái nắng xích đạo khiến Nick gần ngất xỉu và nôn mửa nhiều lần.

Vài ngày sau, sức khỏe Nick khá dần nhờ thuốc men. Nick nhẩm tính mình phải nằm một chỗ suốt 10 ngày và mất 2 tuần để hồi phục, 6 tháng sau anh mới lấy lại phong độ. 

Xem thêm: Cầu tõm miền Tây tệ nhất hành tinh trong mắt khách nước ngoài

Huyền Phạm

Theo Goats On The Road

About the author

Cẩm Nang Du lịch