Khách sạn Món ngon Muôn màu

Sắc hương Tây Bắc tròn đầy trong Tết Mường Thanh

[ad_1]

Tết Mường Thanh – nét văn hóa riêng của vùng đất Tây Bắc

Mỗi dịp tháng 3 tới, khi sắc màu các loài hoa ban, mận, đào phủ kín trên khắp bản làng Tây Bắc cũng là lúc hàng nghìn nhân viên của Tập đoàn khách sạn Mường Thanh trên khắp mọi miền đất nước chuẩn bị đón Tết Mường Thanh. Đây được xem là ngày lễ đặc biệt chào đón năm mới mang bản sắc riêng của các cán bộ, nhân viên làm việc tại tập đoàn này.

ngày Tết truyền thống của người Mường Thanh được tổ chức trên quy mô lớn tại 47 khách sạn đang hoạt động khắp đất nước và tại Lào.

Ngày Tết truyền thống của người Mường Thanh được tổ chức trên quy mô lớn tại 47 khách sạn đang hoạt động khắp đất nước và tại Lào.

Tết Mường Thanh được tổ chức vào ngày 12/3 hàng năm. Thời điểm này được lựa chọn vì đây là lúc hoa ban – loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nở rộ, gọi mùa xuân về trên khắp các bản làng xa xôi, trên những đồng ruộng bậc thang rộng lớn. Tết còn mang nhiều ý nghĩa trong lòng mỗi người dân Tây Bắc với hy vọng mới về mùa màng bội thu, no đủ.

Trong ngày Tết Mường Thanh, các cán bộ, nhân viên tập đoàn sẽ được thêm một ngày nghỉ, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Dịp này, du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa riêng của vùng đất Tây Bắc như: trang trí cây hoa ban tại sảnh khách sạn, chụp ảnh lưu niệm cùng trang phục váy Thái, thưởng thức các món ăn đặc sản Tây Bắc, giao lưu thể thao, văn nghệ giữa nhiều đơn vị, tham gia cuộc thi nội bộ…

sac-huong-tay-bac-tron-day-trong-tet-muong-thanh-1

Các nữ nhân viên Mường Thanh rạng rỡ trong trang phục truyền thống của dân tộc Thái.

Tái hiện nét ẩm thực độc đáo của người Thái vùng Tây Bắc

Người Thái thường được biết tới với chiếc khăn Piêu và điệu múa xòe, nhảy sạp trong lễ hội hoa ban truyền thống, nhưng ít ai biết rằng những món ăn truyền thống của họ cũng hấp dẫn mà bất cứ ai từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Các món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Thịt trâu, bò, lợn, cá, gà, măng, rau… được tẩm ướp cầu kỳ và tinh tế, hòa quyện giữa các vị đắng – cay – mặn – chát, mang tới du khách vị đậm đà, tròn đầy và hương thơm đặc trưng của nhiều loại gia vị, cây cỏ miền sơn cước.

Những món ăn này hầu như không dùng dầu và mỡ, nên du khách thưởng thức các món nướng, luộc, hấp hay hun khói… nhưng không cảm thấy ngán. Từng món ăn được chuẩn bị công phu theo kinh nghiệm nhiều đời truyền lại như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó, khiến cho ẩm thực của người Thái vùng Tây Bắc mang những nét riêng, không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

sac-huong-tay-bac-tron-day-trong-tet-muong-thanh-2

Những đặc sản Tây Bắc tại khách sạn Mường Thanh.

Năm nay, ngày Tết truyền thống của người Mường Thanh được tổ chức trên quy mô lớn tại 47 khách sạn đang hoạt động khắp đất nước và tại Lào. Với chủ đề “Ẩm thực Tây Bắc”, các khách sạn Mường Thanh sẽ giới thiệu tới du khách gần xa những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, truyền tải nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Chương trình tái hiện nét ẩm thực độc đáo của người Thái vùng Tây Bắc trong dịp Tết Mường Thanh để giới thiệu tới du khách sự sáng tạo, tinh tế từ bàn tay tài hoa của các đầu bếp Mường Thanh.

Những món ngon Tây Bắc làm nên thương hiệu của Mường Thanh mà du khách không thể bỏ lỡ nhân dịp này có thể kể đến như: nộm măng Tây Bắc, pa pỉnh tộp (cá nướng mắc khén), xôi chim Điện Biên, xôi ngũ sắc, rượu táo mèo, thịt trâu, cáy pỉnh (gà nướng), canh rêu đá, cá bống vùi tro, nộm hoa ban, lợn bản nướng…

Tết Mường Thanh là một ngày đặc biệt để mỗi người Mường Thanh hướng về những giá trị cội nguồn và thêm tự hào khi giới thiệu nét văn hóa đặc sắc đó tới du khách trong – ngoài nước.

Tiến Dũng

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch