Khách sạn Muôn màu

Sở Du lịch TP HCM: ‘Khách đặt tour qua mạng gặp nhiều rủi ro’

[ad_1]

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM ngày 13/4, đại diện Sở Du lịch, các đơn vị kinh doanh lữ hành, lưu trú… đã nêu ra nhiều vấn đề bất cập và đề xuất phương án phát triển cho du lịch thành phố.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch nêu tình trạng du khách đặt tour qua mạng gặp rủi ro do một số công ty nhái thương hiệu lớn, sao chép nội dung sản phẩm du lịch, chào bán giá rẻ nhưng chất lượng thực tế thì không như quảng cáo.

“Sở Du lịch sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan theo dõi, và xử lý các trường hợp này. Đồng thời người mua tour nên tìm hiểu kỹ thông tin, xác định công ty uy tín để giao dịch”, ông Vũ cho biết.

Xác nhận điều này, ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt, cho hay trên thị trường có nhiều công ty ở TP HCM và ở tỉnh khác đặt tên gần giống “Du Lịch Việt”, quảng cáo từ khóa trên mạng, nhiều khách nhầm lẫn và đặt mua khi thấy giá rẻ, nhưng tour thực tế không được như quảng cáo làm ảnh hưởng đến thương hiệu gốc.

so-du-lich-tp-hcm-khach-dat-tour-qua-mang-gap-nhieu-rui-ro

Mua tour giảm giá tại các hội chợ du lịch lớn là phương án đáng tin cậy với nhiều người. Ảnh: Thanh Tuyết.

Ông Vũ nhìn nhận các sản phẩm đặc trưng ở TP HCM chưa thực sự hấp dẫn du khách, tuyến du lịch trên sông vẫn còn có tình trạng nhiều rác thải, có mùi; các show biểu diễn văn hóa bán vé thường xuyên cho du khách vẫn chưa tạo nên điểm nhấn rõ rệt.

Trong thời gian tới, các hoạt động hứa hẹn có sức hút như lễ hội ánh sáng và thời trang vào cuối tuần ở phố đi bộ, giải marathon quốc tế khuyến khích sự tham gia của du khách nước ngoài (dự kiến tổ chức tháng 12/2017); đẩy mạnh tuyến tour du lịch sinh thái ở Củ Chi, Cần Giờ.

Nhiều doanh nghiệp du lịch có ý kiến về việc cần quy hoạch lại một số khu vực hỗ trợ cho du lịch, như bãi gửi xe lớn ở trung tâm thành phố, hay việc dọn dẹp vỉa hè cũng ảnh hưởng đến tuyến city tour trải nghiệm ẩm thực của du khách. Đại diện Viettravel cho biết ẩm thực là điều hấp dẫn đặc biệt của TP HCM, các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng góp phần vào công tác tổ chức phố ẩm thực, kết hợp đưa vào tuyến tour đón khách nước ngoài.

Du khách quốc tế thích ẩm thực đường phố hơn trong nhà hàng. Video: Thanh Tuyết.

Về những bất cập của khu phố Tây (Bùi Viện-Phạm Ngũ Lão), đại diện khách sạn Bến Thành chỉ ra một số công ty vận chuyển lớn đón trả khách và hàng hóa tại đây đã gây tình trạng tắc đường hoặc nhốn nháo, tạo hình ảnh không đẹp. Chợ cuối tuần ở công viên 23/9 gần đó là sản phẩm hay, thu hút nhiều khách, tuy nhiên chất lượng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm chưa được quản lý, du khách ăn vì tò mò nhưng vẫn không hoàn toàn yên tâm.

Với 5 triệu khách quốc tế năm 2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi mỗi khách chi tiêu bao nhiêu, tiêu dùng như thế nào. “Phải tính toán được chi tiêu của khách cũng chính là doanh thu trực tiếp cho du lịch TP HCM để đẩy mạnh, quảng bá, xúc tiến các sản phẩm cụ thể nhằm tăng doanh thu, phát triển kinh tế”, ông Phong nhấn mạnh.

Các đề xuất khác hướng đến việc quản lý chặt chẽ hơn các hướng dẫn viên du lịch, đẩy mạnh sản phẩm du lịch văn hóa, mở văn phòng đại diện du lịch TP HCM tại nước ngoài ở những thị trường trọng điểm; đầu tư mạnh mẽ cho quảng bá du lịch, đưa thêm các ấn phẩm lên máy bay của các hãng hàng không quốc tế.

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch