Muôn màu

Tết Hà Nội: Xưa và nay

Chợ hoa

Chợ hoa bao giờ cũng là nơi Tết đến sớm nhất. Người ta tìm đến chợ hoa để sắm cành đào, cây quất trang hoàng cho ngày Tết. Bởi vậy chợ Quảng Bá vốn nhộn nhịp càng trở nên đông đúc vào dịp cuối năm.

Có đủ loại hoa từ truyền thống như đào, cúc, thược dược, lay ơn, violet… đến tân thời như lan, cẩm chướng, ly, thạch thảo… Thông thường, chợ chỉ họp vào khoảng nửa đêm đến 3h – 4h sáng, nhưng những ngày cận Tết sẽ họp từ sáng đến tối.

Tết Hà Nội không thể không kể đến chợ Hàng Lược, họp từ 23 đến 30 tháng Chạp, trong đó đào, quất được bày bán chủ yếu. Đây là khu chợ không chỉ để mua sắm, mà còn để tìm lại chút xưa của không khí Tết. Ngoài ra, Hà Nội còn có chợ hoa Tây Tựu, Mê Linh, Hoàng Hoa Thám.

Chợ đồ cổ

Họp một năm một lần, chợ nằm ở ngã 5 Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Lược, Hàng Đồng trở thành điểm hẹn cho những người mê đồ cổ, giả cổ. Hàng quán ở đây mở ra đơn giản, đôi khi chỉ là tấm bạt trải ra, bày đồ lên để bán, nhưng khách không vì thế mà nề hà. Mặt hàng bày bán tại đây đa dạng, phổ biến nhất là các loại đồ thờ, tượng Phật hoặc tứ linh bằng đồng, đỉnh đồng…, ngoài ra còn có các đồ gốm sứ, giá từ vài trăm đến cả triệu đồng một món.

Nhiều người giữ thói quen đi chợ đồ cổ vào dịp Tết và năm nào cũng mua vài món gọi là chơi Tết. Người không chơi cũng ghé qua, vừa để ngắm, vừa để cảm nhận bầu không khí cả năm mới có một lần.

Món ăn ngày Tết

About the author

Cẩm Nang Du lịch