Muôn màu

Thủ đô hoang vắng của Myanmar

Nhắc tới Myanmar, du khách thường nghĩ tới cố đô Yangon hoặc trung tâm Phật giáo Mandalay mà ít người nghe tới Naypyitaw (hay Naypyidaw), thủ đô bị “bỏ hoang” của đất nước này.

thu-do-hoang-vang-cua-myanmar

Một người đàn ông trên đường cao tốc với 20 làn xe nằm ngoài khu tổ hợp Chính phủ của thành phố Naypyitaw. Ảnh: The Wall Street Journal.

Có nhiều du khách chọn thủ đô Naypyitaw là một trong những điểm đến vì họ bị hấp dẫn bởi vẻ hoang vu ở nơi đây. Họ cho rằng điểm đặc biệt của thành phố này là không có gì, trừ những căn nhà kín và các con đường rộng thênh thang.

Một du khách Na Uy 28 tuổi đến đây du lịch cùng anh trai đã vô cùng thích thú với những con đường cao tốc nhiều làn. “Bạn đã bao giờ nhìn thấy đường cao tốc nào có 20 làn và không có chiếc xe nào đi lại?”.

Thành phố này mang vẻ trống vắng đến kỳ lạ ở mọi nơi. Những ngôi chùa Phật giáo trong thành phố này hiu quạnh, vắng vẻ khi không có du khách đến thăm. Không có nhân viên nào trong bảo tàng đón tiếp du khách, chỉ có những ánh điện được bật sẵn khi bạn bước vào.

Những kiến trúc ở đây cũng lẻ tẻ, lộn xộn. Trên những con đường rộng lớn, chỉ có đàn trâu nước hoặc thỉnh thoảng vài chiếc xe máy băng qua. Trong một ngôi chùa với kiến trúc khá giống với chùa Shwedagon ở Yangon, không có trụ trì nào cai quản. Một địa điểm du lịch nữa là vườn thú, trong đó có một đàn chim cánh cụt thuộc dòng Humboldt, song chúng đã chết vào năm ngoái khi hệ thống điều hòa bị hỏng.

Thủ đô Naypyitaw là một tàn tích quân sự của chính phủ Myanmar. Rất ít người đến thành phố này. Giới chức Myanmar cho biết họ đang trong quá trình cải tạo thủ đô. “Ban đầu, nó được xây dựng với mục đích quân sự, tuy nhiên, chúng tôi đang cải tạo thành phố trở nên xanh, sạch, đẹp hơn”. Chính phủ muốn xây dựng nhiều công viên và các địa điểm du lịch để thu hút du khách đến thăm.

Xem thêm Sự mê hoặc của ánh sáng và bóng tối ở Myanmar

Vân Phạm

About the author

Cẩm Nang Du lịch