Muôn màu

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ‘tour du lịch 0 đồng’

[ad_1]

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về “tour 0 đồng”. Đây là hình thức công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách du lịch với giá 0 đồng, khách chỉ phải trả tiền vé máy bay, còn tiền ăn ở, tham quan được miễn hoàn toàn. 

Sau đó các doanh nghiệp này lại bán khách cho doanh nghiệp khác, và khách tham gia tour không được hưởng những dịch vụ như đã cam kết, hoặc phải chi trả thêm tiền nếu muốn sử dụng dịch vụ…

Việc kinh doanh này có mục tiêu hút khách Trung Quốc, nhưng lại đang gây thiệt hại cho các nước. Một báo cáo mới đây của Thái Lan cho biết, nước này thất thu mỗi năm khoảng 9 tỷ USD vì tour 0 đồng.

Để bảo vệ hình ảnh, uy tín du lịch Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm chấn chỉnh hình thức kinh doanh du lịch “tour 0 đồng”. 

Cơ quan quản lý ngành du lịch được yêu cầu báo cáo Thủ tướng trong quý II/2017.

thu-tuong-yeu-cau-chan-chinh-tour-du-lich-0-dong

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tour du lịch 0 đồng, tránh làm ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch đất nước.

Từ đầu năm 2015 đến nay, du khách Trung Quốc thường có xu hướng đi du lịch dưới dạng “tour 0 đồng”, và Việt Nam cũng là một trong số các điểm đến của dạng tour này.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp lữ hành trong nước không thu được nhiều lợi nhuận từ các tour giá rẻ, tour 0 đồng, bởi phần lớn lợi nhuận đã chảy ngược về các doanh nghiệp lữ hành ở nơi xuất phát của du khách. 

Vì thế, dạng du lịch kiểu này đã làm méo mó thị trường du lịch, ảnh hưởng khá nhiều tới hình ảnh, tiềm năng phát triển ngành du lịch Việt Nam. Ngành du lịch Quảng Ninh mới đây cũng đã họp với các doanh nghiệp lữ hành, bàn cách “chặn” tour du lịch 0 đồng.

Anh Minh

[ad_2]

About the author

Cẩm Nang Du lịch