Khách sạn Muôn màu

Tin tặc nhốt hàng trăm khách trong phòng, tống tiền khách sạn

180 khách nghỉ tại khách sạn 4 sao Seehotel Jaegerwirt (Áo) bị nhốt trong phòng riêng vì hacker đột nhập vào hệ thống máy tính để khóa cửa tống tiền. Tên hacker đòi khách sạn trả 1.500 euro (hơn 2.100 USD) tiền chuộc mới thả khách, Traveller đưa tin ngày 3/2.

Christoph Brandstaetter, quản lý của Seehotel Jaegerwirt, xác nhận vụ việc trên xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái. Đây cũng là lần thứ ba khách sạn này bị hacker tấn công. Ông nhận định khách sạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền chuộc, khi công ty bảo hiểm hay cảnh sát đều không thể giải quyết vấn đề này.

tin-tac-nhot-hang-tram-khach-trong-phong-tong-tien-khach-san

Khách sạn Seehotel Jaegerwirt hơn 100 tuổi tại Áo. Ảnh: CEN.

Khách sạn từng tốn hàng nghìn euro để khôi phục lại dữ liệu trong lần tấn công thứ nhất vào mùa hè năm ngoái. Họ không được bồi thường theo bảo hiểm do không tìm ra thủ phạm vì chúng yêu cầu khách sạn trả bằng bitcoin (tiền điện tử), một phương thức thanh toán khiến cảnh sát khó có thể lần ra dấu vết.

Tony Neate, nguyên cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ, cho biết con người có thể điều khiển mọi thứ từ xa, từ bật tắt máy tính đến camera an ninh. Xâm nhập hệ thống quản lý khách sạn để khóa khách trong phòng là hình thức tấn công mới của các hacker.

Khách sạn đang ra lên kế hoạch thay ổ khóa mở bằng thẻ từ, sử dụng khóa và chìa truyền thống để tránh sự can thiệp các những kẻ phá hoại.

About the author

Cẩm Nang Du lịch